หน้าแรก > สุขภาพ > เคล็ดลับดูแลแผลรองเท้ากัดด้วยน้ำเกลือ

เคล็ดลับดูแลแผลรองเท้ากัดด้วยน้ำเกลือ

ดูแลแผลรองเท้ากัดด้วยน้ำเกลือ

ดูแลแผลรองเท้ากัดด้วยน้ำเกลือ

ไม่ว่าจะวัยไหนเพศไหนก็ต้องเคยผ่านประสบการณ์ที่รองเท้ากัด หากรองเท้ากันจนเป็นแผลถลอกเลือดออกควรทำอย่างไรเพราะยิ่งฝืนก็ยิ่งเจ็บแถมเสี่ยงอักเสบและติดเชื้อ ทางที่ดีจึงควรรีบทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือเป็นประจำทุกวันจนกว่าแผลจะหาย หลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าที่คับแน่นเกินไปจนเกิดการเสียดสี ไม่ปล่อยให้รองเท้าอับชื้น และใส่แผ่นแปะส้นเท้าเพื่อช่วยลดการเสียดสีของผิวหนังที่เป็นแผลอยู่

รองเท้ากัดเกิดจากอะไร

ผู้คนจำนวนไม่น้อยใส่รองเท้าที่ไม่พอดีกับรูปทรงและขนาดเท้าของเจ้าตัว ทำให้ผิวหนังเสียดสีกับส่วนของรองเท้าไปมาตลอดเวลาที่ใส่ ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับบริเวณส้นเท้าเป็นหลัก ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดแผลถลอกปอกเปิกจากรองเท้ากัดจนแสบระบมแล้วแล้ว ยังเป็นสาเหตุของตาปลา เท้าบวม ภาวะนิ้วเท้าเอียง และอาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้เท้าผิดรูปได้ด้วย

รองเท้ากัดควรทำแผลอย่างไร

โดยส่วนใหญ่แล้วแผลที่เกิดจากรองเท้ากัดมักมีลักษณะเป็นแผลเปิดและอาจมีเลือดออกได้ แน่นอนว่าเมื่อเกิดแผลลักษณะนี้สิ่งแรกที่ต้องทำคือการทำความสะอาดแผลด้วยการใช้ น้ำเกลือฉลากเขียวคลีนแอนด์แคร์ ล้างแผลเพื่อช่วยชะล้างสิ่งสกปรกออกจากแผลได้โดยไม่แสบ ก่อนจะรักษาด้วยยาทาแผลและปิดพลาสเตอร์เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อโรค ในระหว่างนี้ควรงดการใส่รองเท้าที่ทำให้เกิดการเสียดสีของผิวหนังกับรองเท้า และควรทำความสะอาดแผลด้วย น้ำเกลือฉลากเขียว ทุกวันเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ ในกรณีที่เกิดตุ่มน้ำพองบนผิวที่รองเท้ากัดให้ใส่ใจกับความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะแม้ตุ่มน้ำจะยุบและแห้งได้เอง แต่การหมั่นเช็ดแผลด้วยน้ำเกลือก็เป็นวิธีดูแลแผลรองเท้ากัดที่ช่วยให้แผลฟื้นตัวได้ดีขึ้น

วิธีป้องกันรองเท้ากัด

แก้ปัญหารองเท้ากัดตั้งแต่ต้นเหตุด้วยการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับสรีระของเท้าเรา ควรทดลองใส่รองเท้าให้มั่นใจว่าส่วนของนิ้วเท้าไม่หนีบหรือเบียดกันและไม่รู้สึกเหน็บเกร็งเมื่อสวมใส่ รองเท้าที่ใส่ควรมีขนาดของส่วนหุ้มนิ้วเท้าเหมาะกับนิ้วเท้า ไม่คับแน่นจนเกินไป พร้อมกันนั้นควรสวมใส่ถุงเท้าหรือแผ่นแปะส้นเท้าเพื่อลดแรงเสียดสี และไม่ปล่อยให้รองเท้าอับชื้น

ที่มาข้อมูล:

  • https://www.nhs.uk/common-health-questions/accidents-first-aid-and-treatments/how-do-i-clean-a-wound
  • https://orthoinfo.aaos.org/en/diseases–conditions/tight-shoes-and-foot-problems/
  • https://www.npr.org/templates/story/story.php?storyId=130573069

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างทำความสะอาดแผล หรือใช้ล้างตาได้เช่นกัน 

คลีนแอนด์แคร์กับสุขภาพอื่นๆ

ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

ควรล้างจมูกอย่างไร เมื่อเชื้อโรคอยู่รอบตัวเรา

เคล็ดลับดูแลสุขภาพโดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลืออย่างถูกต้อง เพื่อดูแลระบบทางเดินหายใจและชะลอเชื้อโรคที่ติดต่อผ่านทางอากาศให้แพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายได้ช้าลง

อ่านทั้งหมด >
ไรขนตา ภัยใกล้ดวงตาที่ต้องดูแลความสะอาดให้ดี

ไรขนตา ภัยใกล้ดวงตาที่ต้องดูแลความสะอาดให้ดี

อาการแสบตาของเราอาจมีสาเหตุมาจากตัวไรขนตาได้ ลองมาดูวิธีดูแลความสะอาดของดวงตาให้ดีเพื่อป้องกันอาการเจ็บตาจากตัวไรกันดีกว่า

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice