หน้าแรก > สุขภาพ > ควรล้างจมูกอย่างไร เมื่อเชื้อโรคอยู่รอบตัวเรา

ควรล้างจมูกอย่างไร เมื่อเชื้อโรคอยู่รอบตัวเรา

ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

 

ถึงเวลาหันมาดูแลสุขภาพร่างกายด้วยการใส่ใจสุขอนามัยระบบทางเดินหายใจโดยการล้างจมูกและกลั้วปากและคอเป็นประจำด้วย น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ เพื่อเป็นช่วยเคลียร์โพรงจมูกจากสิ่งสกปรกภายนอก ด้วยผลการศึกษาที่พบว่าคุณสมบัติของน้ำเกลือที่เป็นของเหลวปราศจากเชื้อนั้น สามารถช่วยลดปริมาณของละอองชีวะภาพอย่างเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย บรรเทาอาการที่เกิดจากการระคายเคืองของจมูกอย่างการคัดจมูกและมีน้ำมูก เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเยื่อบุทางเดินหายใจ ทั้งยังช่วยชะลอเชื้อโรคที่ติดต่อผ่านทางอากาศให้แพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายได้ช้าและน้อยลง

เมื่อเชื้อโรคอยู่รอบตัว ควรดูแลตัวเองอย่างไร

เมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางเชื้อโรครอบตัว นอกจากการหมั่นล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดและสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้านก่อนพบเจอคนหมู่มากแล้ว การใส่ใจในสุขอนามัยโดยการล้างจมูกและการกลั้วปากและคอเป็นประจำด้วย น้ำเกลือฉลากเขียว อย่างถูกวิธีก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเรามีโอกาสหายใจรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ทุกเมื่อทั้งจากทางปากและจมูก เช่นเชื้อหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ที่ส่งผลให้ร่างกายแสดงอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือจึงเป็นขั้นตอนจำเป็นเพื่อช่วยบรรเทาอาการคันหรือคัดจมูก หายใจไม่สะดวกและช่วยชะล้างน้ำมูก เชื้อแบคทีเรีย และสารก่อภูมิแพ้ ส่วนการกลั้วปากและคอเป็นประจำก็จะช่วยรักษาสุขอนามัยที่ดีในช่องปากได้อีกด้วย

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลืออย่างถูกวิธี

ก่อนการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือควรล้างมือให้สะอาด จากนั้นเตรียม อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับล้างจมูก ให้พร้อมประกอบไปด้วย ไซรินจ์ (Syringe) ขนาด 5-50 mL และจุกล้างจมูกคลีนแอนด์แคร์ จากนั้นจึงเทหรือดูดน้ำเกลือเข้าไซรินจ์และสวมจุกล้างจมูกที่ปลายไซรินจ์ เพื่อช่วยให้ล้างจมูกสะดวกขึ้นโดยมีขั้นตอนการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือดังนี้ 

  1. เริ่มล้างจมูกจากข้างใดข้างหนึ่งก่อน โดยการหายใจเข้า โน้มตัวเหนืออ่างล้างหน้า ดันจุกล้างจมูกให้แนบสนิทกับรูจมูกข้างหนึ่ง
  2. กลั้นหายใจ-ก้มหน้า-อ้าปาก ค่อยๆฉีดน้ำเกลือเข้ารูจมูก น้ำเกลือจะไหลเข้าไปในโพรงจมูก และไหลออกทางรูจมูกอีกด้านหนึ่ง
  3. สั่งน้ำเกลือและน้ำมูกที่ค้างในโพรงจมูกอยู่ออกเบาๆ ถ้ามีน้ำเกลือบางส่วนไหลออกมาทางปากให้บ้วนทิ้ง
  4. ทำซ้ำด้วยการล้างจมูกอีกข้างหนึ่ง จะสังเกตได้ว่าหายใจสะดวกขึ้น สามารถล้างได้วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

ในกรณีของเด็กเล็กยังล้างจมูกไม่ได้และกลั้นหายใจไม่เป็นสามารถใช้สเปรย์น้ำเกลือพ่นจมูกเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้โพรงจมูก ทำให้น้ำมูกนิ่มลง สามารถเช็ดหรือสั่งน้ำมูกออกมาได้ง่ายขึ้น หรือหากมีน้ำมูกให้ใช้วิธีหยดน้ำเกลือที่รูจมูก ข้างละ 2 หยด เพื่อช่วยให้น้ำมูกมีความข้นเหนียวลดลง แล้วใช้ลูกยางแดง ดูดทั้งน้ำมูกและน้ำเกลือออกทันที

 

ที่มาข้อมูล:

  • https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fneur.2021.794471/full
  • https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2021.08.16.21262044v1
  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7436790/

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างทำความสะอาดแผล หรือใช้ล้างตาได้เช่นกัน 

อุปกรณ์ล้างจมูก จุกล้างจมูกคลีนแอนด์แคร์

จุกล้างจมูกสำหรับสวมกับไซรินจ์ ใช้ล้างจมูก

คลีนแอนด์แคร์กับสุขภาพอื่นๆ

ไรขนตา ภัยใกล้ดวงตาที่ต้องดูแลความสะอาดให้ดี

ไรขนตา ภัยใกล้ดวงตาที่ต้องดูแลความสะอาดให้ดี

อาการแสบตาของเราอาจมีสาเหตุมาจากตัวไรขนตาได้ ลองมาดูวิธีดูแลความสะอาดของดวงตาให้ดีเพื่อป้องกันอาการเจ็บตาจากตัวไรกันดีกว่า

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice