หน้าแรก > สุขภาพ > เดินลุยน้ำฝนบ่อยๆควรดูแลสุขอนามัยอย่างไร

เดินลุยน้ำฝนบ่อยๆควรดูแลสุขอนามัยอย่างไร

ดูแลสุขอนามัยในหน้าฝน

ดูแลสุขอนามัยในหน้าฝน

 

เคล็ดลับดูแลสุขอนามัยในช่วงวันฝนตกที่ถนนหนทางไม่เป็นใจจนมีเหตุให้ต้องเดินลุยน้ำฝนบ่อยๆ หรือต้องปล่อยให้เท้าเปียกชื้นเป็นเวลานานๆอย่างเลี่ยงไม่ได้ จนอาจเสี่ยงไม่สบายจากโรคที่มักมาในหน้าฝนเช่นโรคน้ำกัดเท้า โรคตาแดงจากดวงตาสัมผัสกับสิ่งสกปรก ควรรักษาสุขอนามัยตัวเองอย่างไรได้บ้าง

เดินลุยน้ำฝนบ่อยเสี่ยงโรคอะไรบ้าง

ในช่วงที่ฝนตกบ่อยหลายคนคงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเดินลุยน้ำฝนจนเปียกชื้นระหว่างเดินทาง ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคที่มักมาพร้อมหน้าฝน อย่างเช่น

  • โรคน้ำกัดเท้า ซึ่งเกิดจากเดินเท้าลุยน้ำย่ำตามพื้นถนนที่มีน้ำสกปรกขังและเชื้อโรคปะปนมหาศาล รวมทั้งการปล่อยให้เท้าเปียกชื้นเป็นเวลานาน โรคน้ำกัดเท้าเริ่มจากอาการคันตามง่ามนิ้วเท้า ผิวหนังเปื่อยลอกและมีผื่นแดง หากมีแผลร่วมด้วยอาจทำให้ติดเชื้อและเท้าเปื่อยเป็นหนอง
  • โรคตาแดง มีสาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อไวรัสที่เยื่อบุตา โดยเฉพาะหน้าฝนที่เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่าย การโดนน้ำฝนพาสิ่งสกปรกเข้าสู่ดวงตา ทำให้เกิดอาการระคายเคือง แสบคันดวงตา น้ำตาไหลเยอะ มีขี้ตามาก ดวงตาเป็นสีแดง หนังตาบวม ลืมตาลำบากและมองเห็นไม่ชัด

ควรใช้น้ำเกลือช่วยดูแลสุขอนามัยในหน้าฝนอย่างไร

สิ่งสำคัญที่สุดของการดูแลสุขอนามัยคือการรักษาความสะอาดด้วยขั้นตอนการใช้ น้ำเกลือฉลากเขียวคลีนแอนด์แคร์ ล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย น้ำเกลือปราศจากเชื้อจะช่วยชะล้างสิ่งปนเปื้อนออกจากตาและแผลโดยไม่แสบเคือง หากเท้ามีแผลและโดนน้ำฝน การล้างทำความสะอาดเท้าด้วยน้ำเกลือจะช่วยทำความสะอาดแผลและชะล้างสิ่งสกปรกออกจากแผล ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ นอกเหนือจากนี้ หากใบหน้าชุ่มเปียกและน้ำฝนเข้าตาให้เพิ่มขั้นตอนการล้างตาด้วยน้ำเกลือฉลากเขียวซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมในการช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอมออกจากดวงตา

หากเรามีอาการแสบตา ตาแดง ตาแฉะ ตาอักเสบ หรือ เคืองตา จากสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ควรใช้น้ำยาล้างตาโดยเฉพาะเพื่อดูแลความสะอาดของดวงตาโดยวิธีการดังนี้

  1. เท น้ำยาล้างตาคลีนแอนด์แคร์ ลงในถ้วยยาล้างตาที่มีในกล่อง ประมาณ 5 มิลลิลิตร
  2. ก้มศีรษะลงเล็กน้อย และนำถ้วยที่มี น้ำยาล้างตา ไปประกบที่ดวงตา
  3. เงยหน้าขึ้นพร้อมกับถ้วยที่บรรจุน้ำยาล้างตาและลืมตาค้างไว้

วิธีป้องกันตัวเองและลดความเสี่ยงจากโรคที่มาในหน้าฝน

หน้าฝนเป็นช่วงที่เชื้อโรคกระจายตัวอยู่รอบตัวและติดต่อสู่คนได้ง่าย ควรสวมใส่รองเท้าที่ซักสะอาดไม่เปียกชื้น ไม่ปล่อยตัวเองตากฝนตัวเปียกทิ้งไว้นานๆ นอกเหนือจากหลีกเลี่ยงการแช่น้ำ ลุยน้ำ เล่นน้ำฝนแล้ว การไม่คลุกคลีอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นเดียวกัน รวมทั้งไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้าหรือดวงตา หากเลี่ยงการเดินทางในที่มีน้ำท่วมขังได้ยาก ให้สวมใส่รองเท้ากันฝนหรือรองเท้าบูทยาง ทำความสะอาดเท้า และเปลี่ยนเป็นรองเท้าคู่ที่สะอาดทันทีที่มีโอกาส หมั่นล้างมือด้วยสบู่ก่อนสัมผัสส่วนอื่นบนร่างกาย ถ้ามีแผลควรปิดแผลด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ ที่สำคัญคือใช้น้ำเกลือฉลากเขียวคลีนแอนด์แคร์ล้างตาและทำความสะอาดแผลหลังจากสัมผัสกับน้ำฝนฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกภายนอกทุกครั้งเป็นประจำ

 

ที่มาข้อมูล:

  • https://www.thaihealth.or.th/Content/49004
  • https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/74/น้ำกัดเท้าและข้อควรปฏิบัติ-โรคระบาดที่มากับน้ำท่วม-ตอนที่2/
  • https://www.phyathai.com/article_detail/2711/th/เคล็ดลับระงับโรคตาแดง…ก่อนดวงตาพิการ?branch=PYT2

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างทำความสะอาดแผล หรือใช้ล้างตาได้เช่นกัน 

ออพ-ไอซ์ ยาล้างตา

สำหรับล้างตาในผู้ที่มีอาการแสบตา ตาแดง ตาแฉะ ตาอักเสบ เคืองตา

คลีนแอนด์แคร์กับสุขภาพอื่นๆ

ไรขนตา ภัยใกล้ดวงตาที่ต้องดูแลความสะอาดให้ดี

ไรขนตา ภัยใกล้ดวงตาที่ต้องดูแลความสะอาดให้ดี

อาการแสบตาของเราอาจมีสาเหตุมาจากตัวไรขนตาได้ ลองมาดูวิธีดูแลความสะอาดของดวงตาให้ดีเพื่อป้องกันอาการเจ็บตาจากตัวไรกันดีกว่า

อ่านทั้งหมด >
ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

ควรล้างจมูกอย่างไร เมื่อเชื้อโรคอยู่รอบตัวเรา

เคล็ดลับดูแลสุขภาพโดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลืออย่างถูกต้อง เพื่อดูแลระบบทางเดินหายใจและชะลอเชื้อโรคที่ติดต่อผ่านทางอากาศให้แพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายได้ช้าลง

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice