หน้าแรก > รู้เรื่องยา > วิธีกลั้วปากด้วยน้ำเกลือเมื่อเป็นแผลร้อนใน

วิธีกลั้วปากด้วยน้ำเกลือเมื่อเป็นแผลร้อนใน

บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

ขึ้นชื่อว่าร้อนในใครเป็นเมื่อไหร่ก็ทั้งเจ็บทั้งรำคาญใจ อยากรู้ว่าทำอย่างไรให้แผลร้อนในหายไวๆต้องอ่าน รวมสิ่งต้องรู้ของคนเป็นร้อนในบ่อย แผลร้อนในเกิดจากอะไร ทำไมถึงชอบเป็นซ้ำๆ ใช้เวลาแค่ไหนกว่าจะหาย และต้องดูแลตัวเองด้วยน้ำเกลืออย่างไรในช่วงที่เป็นร้อนใน

แผลร้อนในในปากเกิดจากอะไร

แผลร้อนในโดยส่วนใหญ่เป็นบาดแผลของเนื้อเยื่อที่ปริแตกและเปื่อย มีลักษณะเป็นจุดสีขาววงกลมขนาดเล็ก มักเกิดขึ้นบริเวณเหงือก ริมฝีปากส่วนใน ข้างลิ้น กระพุ้งแก้ม คนเราสามารถมีแผลร้อนในได้เมื่อช่องปากเป็นแผลจากการกัดเคี้ยว การทำทันตกรรม การรับประทานอาหารที่มีกรดมากและมีรสเปรี้ยว การขาดวิตามินB-12 ขาดธาตุเหล็ก รวมถึงความเครียดและการพักผ่อนน้อยก็มีส่วน ซึ่งเมื่อเป็นร้อนในแล้วจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดแสบปวดร้อนโดยเฉพาะเวลาพูดและขยับปากเพื่อดื่มกินอาหาร

เป็นร้อนในต้องทำอย่างไรถึงจะหาย

แน่นอนว่าเมื่อเนื้อในช่องปากปริแตกจนเป็นแผลร้อนใน สิ่งที่ต้องใส่ใจในคือการรักษาความสะอาด เราจึงควรการดูแลตัวเองในแต่ละวันโดยการเพิ่มขั้นตอน บ้วนปากและกลั้วคอด้วยน้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ เพื่อช่วยรักษาแผลร้อนใน แผลในช่องปาก ช่วยให้เหงือกมีสุขภาพดี และใช้รักษาสุขอนามัยในช่องปากเป็นประจำ

ทำอย่างไรให้ไม่เป็นร้อนใน

หากไม่อยากต้องเป็นร้อนในบ่อยๆ ควรใส่ใจการดูแลสุขภาพของร่างกาย เริ่มด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากเป็นไปได้ควรลดการกินอาหารรสจัด ปรับมากินอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน รวมทั้งเพิ่มปริมาณผักผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ และดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน ที่สำคัญคือต้องไม่ละเลยการดูแลความสะอาดของช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน และกลั้วและคอปากด้วยน้ำเกลือเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

ที่มาข้อมูล:

  • https://www.healthline.com/health/mouth-ulcers
  • https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21766-mouth-ulcer

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างหรือเช็ดทำความสะอาดแผล

คลีนแอนด์แคร์รู้เรื่องยาอื่นๆ

เก็บน้ำเกลืออย่างไร

เก็บน้ำเกลือฉลากเขียวอย่างไรให้คงประสิทธิภาพ

วิธีเก็บรักษาน้ำเกลือฉลากเขียวคลีนแอนด์แคร์อย่างถูกวิธีเพื่อให้ใช้ประโยชน์ทำความสะอาดแผลและผิวได้เต็มประสิทธิภาพ

อ่านทั้งหมด >
วิธีดูแลแผลตุ่มน้ำจากอีสุกอีใสด้วยน้ำเกลือ

วิธีดูแลแผลตุ่มน้ำจากอีสุกอีใสด้วยน้ำเกลือ

ดูแลตัวเองเมื่อเป็นอีสุกอีใสอย่างถูกวิธีด้วยการใส่ใจในขั้นตอนทำความสะอาดแผลเพื่อดูแลสุขภาพร่างกายให้กลับมาแข็งแรง

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice