หน้าแรก > ไลฟ์สไตล์ > วิธีล้างตาเมื่อทรายและฝุ่นเข้าตาด้วยน้ำเกลือฉลากเขียว

วิธีล้างตาเมื่อทรายและฝุ่นเข้าตาด้วยน้ำเกลือฉลากเขียว

เมื่อทรายและฝุ่นเข้าตา ล้างตาด้วยน้ำเกลือ

เมื่อทรายและฝุ่นเข้าตา ล้างตาด้วยน้ำเกลือ

1. เตรียมพร้อมก่อนไปเที่ยวทะเล 

ไม่ว่าทริปไหนๆก็ต้องเตรียมพร้อม ยิ่งสถานที่ที่มีลมพัดแรงอยู่ตลอดเวลาอย่างทะเลยิ่งต้องใส่ใจกับอุปกรณ์ป้องกันเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะหมวกกันลมใบสวย แว่นตากันแดดคู่ใจ รวมทั้ง ครีมกกันแดดชนิดกันน้ำ ซึ่งหนึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคืออุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น (First Aid Kits) ที่ควรมีติดตัวไปทุกครั้ง ควรประกอบไปด้วย

  • น้ำเกลือล้างแผล
  • ผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวแบบเปียกสูตรน้ำเกลือ ปราศจากแอลกอฮอล์
  • ผ้าปิดแผล / ผ้าพันแผล / พลาสเตอร์ยา 
  • เข็มกลัดซ่อนปลาย กรณีใช้ติดผ้าพันแผล
  • ยาสามัญประจำบ้านอื่นๆ เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ ยาแก้ไอ ยาลดไข้ ยาลดกรด ยาแก้คัน รวมทั้ง ยาดมบรรเทาอาการวิงเวียน ยาแก้เมารถและเมาเรือ

2. สิ่งต้องห้ามเมื่อมีทรายและฝุ่นเข้าตา 

แน่นอนว่าเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมหลุดรอดเข้าไปในอวัยวะที่บอบบางอย่างดวงตาเราย่อมตระหนกตกใจกับอาการเจ็บปวดแสบเคืองในตา ทำให้สายตาพร่ามัว รวมทั้งมีอาการน้ำตาไหลและนัยน์ตาแดง ซึ่งเป็นปฏิกิริยาปกติของร่างกายที่ตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอม แต่สิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาดเพราะอาจทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิม คือการเอามือขยี้ดวงตา เพราะจะทำให้ดวงตาบอบช้ำและทำให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปลึกกว่าเดิม รวมทั้งห้ามใช้ก้านสำลี แหนบคีบ หรือสิ่งอื่นใด แหย่หรือเขี่ยในดวงตาเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาหรือตาอักเสบติดเชื้อได้ 

3. ต้องทำอย่างไรเมื่อทรายและฝุ่นเข้าตา

สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อทรายและฝุ่นเข้าตาคือตั้งสติ และพยายามไม่ตื่นตูม สังเกตอาการร่างกาย ถ้ามีน้ำตาไหลแปลว่าดวงตากำลังพยายามกำจัดสิ่งแปลกปลอมออก หากใส่คอนแทคเลนส์อยู่ให้ล้างมือกับสบู่จนสะอาดก่อนจะเอาคอนแทคเลนส์ออกเพื่อป้องกันทรายหรือฝุ่นไม่ให้ติดค้างอยู่ข้างใน ทั้งนี้ยาหยอดตาอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการชะล้างนัยน์ตา ให้นั่งหรือนอนตะแคงจากนั้นควรใช้น้ำเกลือล้างตาหรือน้ำยาล้างตาที่เหมาะสมในการชะล้างสิ่งแปลกปลอมออก

4. น้ําเกลือ Klean&Kare ล้างตาได้ไหม

แน่นอนว่าการใช้น้ำเกลือฉลากเขียวซึ่งเป็นน้ำเกลือปราศจากเชื้อที่มีโซเดียมคลอไรด์ 0.9% ช่วยชะล้างดวงตาเป็นทางออกที่เหมาะสม แต่หากเรามีอาการแสบตา ตาแดง ตาแฉะ ตาอักเสบ หรือ เคืองตา จากสิ่งสกปรกอื่นด้วยควรใช้น้ำยาล้างตาโดยเฉพาะเพื่อดูแลความสะอาดของดวงตาเพิ่มด้วยวันละ 2-3 ครั้ง โดยวิธีการดังนี้

  1. เท น้ำยาล้างตา ลงในถ้วยยาล้างตาที่มีในกล่อง ประมาณ 5 มิลลิลิตร
  2. ก้มศีรษะลงเล็กน้อย และนำถ้วยที่มี น้ำยาล้างตา ไปประกบที่ดวงตา
  3. เงยหน้าขึ้นพร้อมกับถ้วยที่บรรจุ น้ำยาล้างตา และลืมตาค้างไว้

หากมีอาการผิดปกติ เช่น มองเห็นภาพไม่ชัด รู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมในนัยน์ตา หรือเจ็บปวดระคายเคืองตาอย่างไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ควรรีบพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม

 

ที่มาข้อมูล:

  • https://www.healthline.com/health/sand-in-eye
  • https://www.webmd.com/eye-health/eyes-how-clean

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างหรือเช็ดทำความสะอาดแผล

ออพ-ไอซ์ ยาล้างตา

สำหรับล้างตาในผู้ที่มีอาการแสบตา ตาแดง ตาอักเสบ เคืองตา

ผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวแบบเปียก สูตรน้ำเกลือ

ใช้เช็ดทำความสะอาดผิว

ไลฟ์สไตล์คลีนแอนด์แคร์อื่นๆ

3 ปัญหาแผลของคนเข้าครัว ช่วยได้ด้วยน้ำเกลือ

3 ปัญหาแผลของคนเข้าครัว ช่วยได้ด้วยน้ำเกลือ

ประโยชน์ของน้ำเกลือช่วยทำความสะอาดแผลจากการเข้าครัว เช่น แผลจากของมีคมบาด น้ำร้อนลวกหรือ โดนของร้อน และ ผงเครื่องปรุงกระเด็นเข้าตา ต้องทำแผลด้วยน้ำเกลืออย่างไร

อ่านทั้งหมด >
เช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ เดินป่า

เช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ เดินป่า

หลายคนมักหนีความวุ่นวายไปเดินป่า แคมป์ปิ้ง เปลี่ยนบรรยากาศเพื่อรับอากาศสดชื่นลองมาดูเช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปทริปเข้าป่าที่สนุกและปลอดภัยครั้งนี้กันดีกว่า

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice