หน้าแรก > ไลฟ์สไตล์ > เช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ เดินป่า

เช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ เดินป่า

เช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ เดินป่า

เช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ เดินป่า

หลายคนมักหนีความวุ่นวายเมืองกรุง ไปเดินป่า แคมป์ปิ้ง เปลี่ยนบรรยากาศเพื่อรับอากาศสดชื่นและเจอธรรมชาติ ลองมาดูเช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปแคมป์ปิ้งเพื่อทริปเข้าป่าที่สนุกและปลอดภัยครั้งนี้กันดีกว่า

ออกทริปแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ เดินป่าทั้งทีต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง มาดูกัน

1.เช็คสถานที่

สิ่งแรกเลยของการออกทริปแคมป์ปิ้งคือชาวแคมป์ต้องเช็คสถานที่โดยการติดต่อเจ้าของสถานที่ให้เรียบร้อยเสียก่อน เช่น ถ้าตั้งใจกางเต็นท์ในพื้นที่เอกชน อย่างโรงแรม หรือ รีสอร์ท ควรจะต้องติดต่อเจ้าของพื้นที่นั้นๆ หรือถ้าชอบการนอนกางเต็นท์ในป่า แนะนำให้ติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานเพื่อขอคำปรึกษาเรื่องการเดินทาง เวลาเปิดปิด เวลาให้บริการเพื่อความสะดวกต่อการกางเต็นท์ รวมถึงสวัสดิการทั่วไปอย่างห้องน้ำ การก่อกองไฟ การทำอาหารเป็นต้น

2.เช็คสภาพอากาศ

ถัดมาคือเรื่องของสภาพอากาศ ควรเช็คสภาพอากาศของแต่ละสถานที่ในช่วงที่เราจะไปเพื่อการเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์นั้นๆ  เช่น ลักษณะภูมิอากาศ สภาพฟ้าฝนและลม ทั้งฝนตกและพายุ อุณหภูมิร้อนหรือหนาว เวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก แน่นอนว่าการเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ตั้งแคมป์ต้องเหมาะสมกับสภาพอากาศช่วงนั้นด้วย

3.เช็คอุปกรณ์ตั้งแคมป์ต่างๆ

การเตรียมอุปกรณ์ตั้งแคมป์ไปอย่างครบถ้วนแต่แรกทำให้ทริปกางเต็นท์นอนป่าของเราไม่กร่อยและไม่เฟล ซึ่งสิ่งสำคัญคืออุปกรณ์ที่พร้อมและทนทานอย่างเต็นท์ควรอยู่ในสถานะที่เหมาะกับสภาพอากาศ กันฝน กันลมได้ดี มีถุงนอนที่ขนาดเหมาะสม เก้าอี้เพื่อความสะดวกสบาย และอุปกรณ์ครัวที่พกพาจัดเก็บง่าย และสุดท้ายคือเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะกับกิจกรรมที่จะทำระหว่างวัน เช่นเดินป่าไปดูเพราะอาทิตย์ขึ้น อาจจะต้องใส่ขายาว แขนยาว เพื่อที่จะไม่โดนรากไม้หรือต้นไม้ข่วนบาด และที่สำคัญห้ามลืมไฟฉายหรือตะเกียงเพื่อแสงสว่างและความปลอดภัย

4.เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาด และดูแลสุขภาพ

สิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาดคือ ความสะอาดและสุขอนามัย เมื่อเราตั้งใจออกแคมป์กางเต็นท์เพื่อนอนป่า ต้องคำนึงถึงอุปกรณ์จำเป็นพกพาง่ายอย่างชุด First Aid Kit หรือกล่องปฐมพยาบาล ซึ่งภายในกล่องต้องประกอบด้วยน้ำเกลือล้างแผล แอลกอฮอลล์ฆ่าเชื้อเพื่อเช็ดรอบแผล สำลี และยาฆ่าเชื้อใส่แผลเพื่อป้องกันแผลการติดเชื้อ รวมทั้งพกทิชชูเปียกหรือผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวแบบน้ำเกลือเพื่อเช็ดสิ่งสกปรกต่างๆบนผิวตัวและผิวหน้า ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

 

      ที่มาข้อมูล:

  • http://portal.dnp.go.th/Content/nationalpark?contentId=1165
  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1472650

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างหรือเช็ดทำความสะอาดแผล

ไลฟ์สไตล์คลีนแอนด์แคร์อื่นๆ

เมื่อทรายและฝุ่นเข้าตา ล้างตาด้วยน้ำเกลือ

วิธีล้างตาเมื่อทรายและฝุ่นเข้าตาด้วยน้ำเกลือฉลากเขียว

รับมือทรายและฝุ่นที่อาจเข้าตาโดยวิธีล้างตาด้วยน้ำเกลือ ด้วยการเตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาล วิธีทำความความสะอาดตาเมื่อระคายเคือง รวมทั้งวิธีการดูแลดวงตาไม่ให้อักเสบ

อ่านทั้งหมด >
3 ปัญหาแผลของคนเข้าครัว ช่วยได้ด้วยน้ำเกลือ

3 ปัญหาแผลของคนเข้าครัว ช่วยได้ด้วยน้ำเกลือ

ประโยชน์ของน้ำเกลือช่วยทำความสะอาดแผลจากการเข้าครัว เช่น แผลจากของมีคมบาด น้ำร้อนลวกหรือ โดนของร้อน และ ผงเครื่องปรุงกระเด็นเข้าตา ต้องทำแผลด้วยน้ำเกลืออย่างไร

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice