หน้าแรก > ไลฟ์สไตล์ > 3 ปัญหาแผลของคนเข้าครัว ช่วยได้ด้วยน้ำเกลือ

3 ปัญหาแผลของคนเข้าครัว ช่วยได้ด้วยน้ำเกลือ

3 ปัญหาแผลของคนเข้าครัว ช่วยได้ด้วยน้ำเกลือ

3 ปัญหาแผลของคนเข้าครัว ช่วยได้ด้วยน้ำเกลือ

 

ประโยชน์ของน้ำเกลือช่วยเรื่องแผลในครัวอย่างไรได้บ้าง ด้วย 3 ปัญหาแผลที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยประสบ ตั้งแต่ แผลของมีคมบาด แผลพุพอง น้ำร้อนลวก โดนของร้อน และ ผงเครื่องปรุงกระเด็นเข้าตา

การมีน้ำเกลือติดครัวไว้เพื่อใช้อย่างทันท่วงที ถือเป็นไอเท็มหลักที่เราควรมีและรีบปฐมพยาบาลแต่ละบาดแผลให้ถูกวิธี

1.ประโยชน์ของน้ำเกลือกับแผลในครัว 

เพราะ น้ำเกลือฉลากเขียว เป็นน้ำเกลือปราศจากเชื้อที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงและมีSodium Chloride 0.9% สมดุลกับน้ำในเซลล์ร่างกาย  จึงมีคุณสมบัติที่ช่วยรักษาสภาพของเซลล์และช่วยดูแลความสะอาดของสารพัดแผลที่อาจเกิดขึ้นได้ในครัว เช่น แผลจากของมีคมบาด แผลจากน้ำร้อนลวกหรือโดนของร้อนและล้างตาเมื่อสิ่งแปลกปลอมกระเด็นเข้าตา โดยไม่ทำให้แสบระคายเคืองแผล

2. การทำแผลเมื่อโดนของมีคมบาด

ถึงจะช่ำชองในพื้นที่ครัวระดับเชฟมือโปร แต่อุบัติเหตุอย่างของมีคมบาดก็เกิดขึ้นได้เสมอ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการห้ามเลือด โดยการใช้ผ้าสะอาดหรือผ้าพันแผลพันรอบบริเวณที่โดนบาดจนเลือดออก กดผ้าไว้เพื่อห้ามเลือดให้หยุดไหล อย่างน้อย 10 นาที ทั้งนี้ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดและความลึกของแผล เมื่อแน่ใจว่าเลือดหยุดไหลดีแล้ว ให้ล้างแผลด้วยน้ำเกลือปราศจากเชื้อเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกจากแผล จากนั้นจึงใส่ยาทาแผลและพันแผลด้วยผ้าพันแผลสะอาดอีกครั้ง 

สิ่งสำคัญคือการหมั่นเปลี่ยนผ้าพันแผลเมื่อสังเกตเห็นความสกปรกหรือเปียกชื้น ให้ถอดออกแล้วล้างแผลด้วยน้ำเกลือ ก่อนจะพันแผลใหม่อีกครั้งเพื่อป้องกันการอักเสบหรือติดเชื้อ

3.การปฐมพยาบาลเมื่อโดนของร้อนลวก

เมื่อโดนลวกด้วยของร้อนหรือน้ำร้อนให้เอาตัวออกห่างจากสิ่งร้อนนั้นทันที รวมทั้งถอดเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่ไหม้หรือร้อนออกเช่นกัน จากนั้นใช้น้ำเกลือเทผ่านบริเวณผิวที่โดนลวกเพื่อให้ผิวเย็นลงเป็นเวลาอย่างน้อย 20 นาที ไม่ควรใช้น้ำแข็ง น้ำเย็น หรือ ยาสีฟัน เพราะอาจทำให้ผิวหนังเสียหายจากการไหม้หรือลวกมากกว่าเดิม 

จากนั้นให้ประคบด้วยผ้าสะอาดที่ชุ่มน้ำเกลือ หากมีตุ่มพองไม่ควรเจาะให้แตก เพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อ ควรใส่ยาทาแผลและพันไว้ด้วยผ้าพันแผล 

หากแผลจากการโดนไหม้หรือลวกมีขนาดใหญ่กว่า 3 นิ้วให้รีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยทันที

4. การปฐมพยาบาลเมื่อสิ่งแปลกปลอมปลิวเข้าตา

การอยู่ในพื้นที่ครัวมีเหตุให้สิ่งแปลกปลอมปลิวเข้าตาได้อยู่เสมอ สิ่งสำคัญคือหลีกเลี่ยงการขยี้ตาเพราะจะทำให้ดวงตาระคายเคืองกว่าเดิม หากใส่คอนแทคเลนส์อยู่ให้ล้างมือกับสบู่จนสะอาดก่อนจะเอาคอนแทคเลนส์ออกเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งตกข้างบนมือสัมผัสกับนัยน์ตาโดยตรง จากนั้นให้นั่งหรือนอนตะแคงเพื่อใช้น้ำเกลือล้างตาและชะล้างสิ่งแปลกปลอมออก แต่หากมีอาการแสบตา ตาแดง ตาแฉะ ตาอักเสบ หรือ เคืองตา ร่วมด้วยควรใช้ น้ำยาล้างตาโดยเฉพาะเพื่อดูแลความสะอาดของดวงตาเพิ่มด้วยวันละ 2-3 ครั้ง โดยวิธีการดังนี้

  1. เท น้ำยาล้างตา ลงในถ้วยยาล้างตาที่มีในกล่อง ประมาณ 5 มิลลิลิตร
  2. ก้มศีรษะลงเล็กน้อย และนำถ้วยที่มี น้ำยาล้างตา ไปประกบที่ดวงตา
  3. เงยหน้าขึ้นพร้อมกับถ้วยที่บรรจุ น้ำยาล้างตา และลืมตาค้างไว้

 

      ที่มาข้อมูล:

  • https://www.lvhn.org/sites/default/files/uploads/research_education/EmergencyMedicineMedStudents/WoundCleansing.pdf
  • https://www.nhs.uk/common-health-questions/accidents-first-aid-and-treatments/how-do-i-clean-a-wound/
  • https://www.medicalnewstoday.com/articles/326405

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างหรือเช็ดทำความสะอาดแผล

ออพ-ไอซ์ ยาล้างตา

ใช้ล้างตาเมื่อมีอาการระคายเคือง

ไลฟ์สไตล์คลีนแอนด์แคร์อื่นๆ

เมื่อทรายและฝุ่นเข้าตา ล้างตาด้วยน้ำเกลือ

วิธีล้างตาเมื่อทรายและฝุ่นเข้าตาด้วยน้ำเกลือฉลากเขียว

รับมือทรายและฝุ่นที่อาจเข้าตาโดยวิธีล้างตาด้วยน้ำเกลือ ด้วยการเตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาล วิธีทำความความสะอาดตาเมื่อระคายเคือง รวมทั้งวิธีการดูแลดวงตาไม่ให้อักเสบ

อ่านทั้งหมด >
เช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ เดินป่า

เช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ เดินป่า

หลายคนมักหนีความวุ่นวายไปเดินป่า แคมป์ปิ้ง เปลี่ยนบรรยากาศเพื่อรับอากาศสดชื่นลองมาดูเช็คลิสต์เตรียมตัวก่อนไปทริปเข้าป่าที่สนุกและปลอดภัยครั้งนี้กันดีกว่า

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice