หน้าแรก > แม่และเด็ก > วิธีชงนมให้ลูกรักไม่ท้องอืด ท้องเสีย ด้วย Sterile Water

วิธีชงนมให้ลูกรักไม่ท้องอืด ท้องเสีย ด้วย Sterile Water

วิธีชงนม ด้วย sterile water

วิธีชงนม ด้วย sterile water

 

อาหารที่ดีที่สุดของเด็กทารกคือนมแม่ แต่คุณแม่บางท่านก็มีความจำเป็นที่ไม่สามารถให้นมลูกน้อยได้เพียงพอ เช่น ท่านที่มีน้ำนมน้อย ดังนั้นนมผงจึงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของการให้นมลูกด้วยนมผงก็คือวิธีการชงนม เพราะถ้าหากชงไม่ถูกวิธีแล้วจะส่งผลให้ลูกน้อยมีอาการท้องอืด ท้องเสียหรือไม่ยอมทานนมผง และอาจจะทำให้ได้รับสารอาหารที่มีอยู่ไม่ครบถ้วนอีกด้วย 

วิธีชงนมที่ถูกต้องนั้นมีหลายสูตรมาก เรามาเริ่มการชงนมที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำกันก่อน

 1. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อขวดนมให้ดีและล้างมือให้สะอาด
 2. เลือกน้ำที่สะอาดมาชงนม ถ้าไม่มั่นใจว่าน้ำสะอาดหรือไม่ให้ต้มน้ำเพื่อฆ่าเชื้อ
 3. ใส่น้ำลงในขวดนมก่อนแล้วค่อยใส่นมผงตามลงไป
 4. ทำให้ขวดเย็นลงอย่างรวดเร็วโดยการปิดฝาและถือไว้ใต้น้ำที่ไหลผ่าน หรือโดยการวางขวดในน้ำเย็นหรือน้ำเย็นจัด
 5. เช็ดด้านนอกขวดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
 6. ตรวจสอบอุณหภูมิของสูตรเพื่อไม่ให้ร้อนจนเกินไป

 

วิธีชงนม ด้วย sterile water

 

เมื่อเข้าใจหลักพื้นฐานแล้ว ทีนี้เรามาลองดูเทคนิคพิเศษที่จะช่วยให้ลูกน้อยติดใจการทานนมผงที่เราชง และไม่ทำให้ท้องอืด ท้องเสียกันเถอะ

 1. พยายามอย่าเปลี่ยนสูตรนมผงบ่อย

เมื่อคุณรู้ว่าลูกน้อยของคุณชอบสูตรใดและไม่มีผลเสียต่อตัวลูก ให้เราใช้นมผงสูตรนั้นเป็นประจำ เพราะ กระเพาะอาหารของทารกจะไม่ชินกับการเปลี่ยนสูตรนมผงบ่อยๆ การเปลี่ยนสูตรอย่างกะทันหันอาจทำให้เกิดแก๊ส ท้องผูก ท้องเสีย และลูกน้อยไม่สบายตัวได้

 1. พยายามอย่าเปลี่ยนขวดนมบ่อย

เช่นเดียวกับสูตรของนมผง ถ้าเราเปลี่ยนขวดนมบ่อยลูกจะไม่ชินแล้วให้นมยากขึ้น ดังนั้นจึงควรหาขวดนมที่ลูกใช้เป็นประจำแล้วใช้มันไปเรื่อยๆ

 1. เลือกน้ำที่สะอาดสำหรับการชงนมให้ลูก

คุณแม่มือใหม่อาจจะสงสัยว่าเราต้องต้มน้ำเพื่อชงนมลูกหรือไม่? จากบทความของ Verywell แนะนำไว้ว่า ถ้าน้ำที่เราใช้ชงนมเป็นน้ำที่สะอาด ปลอดภัย เราไม่จำเป็นต้องต้มน้ำเพื่อชงนม แต่หากเราไม่มั่นใจว่าน้ำที่เราหามาจะสะอาดพอหรือเปล่า แนะนำให้ต้มน้ำก่อนเพื่อฆ่าเชื้อ แต่เราไม่ควรใช้น้ำร้อนชงนมเพราะความร้อนจะไปทำลายสารอาหารบางอย่าง เช่น โปรตีนและวิตามินอย่างวิตามินซีที่จะไม่ทนความร้อน โดยเฉพาะนมสูตรที่ผสมจุลินทรีย์ชนิดดีก็จะถูกทำลายโดยง่าย ลูกจะไม่ได้รับประโยชน์จากจุลินทรีย์ชนิดดีและวิตามินเหล่านั้น อีกทั้งการใช้น้ำร้อนยังทำให้ไขมันในนมจับตัวเป็นก้อน ทำให้นมไม่ละลายอีกด้วย หากต้องการให้ลูกของเรากินนมอุ่นก็ให้ใช้น้ำอุ่นประมาณ 37 องศาเซลเซียสแทนเพื่อป้องกันการทำลายสารอาหาร

อย่างไรก็ตาม การที่จะคุมอุณหภูมิน้ำต้มเดือดให้เย็นลงได้ถึง 37 องศาเซลเซียส ต้องใช้เวลานาน เราจึงแนะนำให้คุณแม่มือใหม่ใช้น้ำสเตอไรล์ชงนมให้ลูกแทน เพราะสะอาดและสะดวกสำหรับการชงนมอีกด้วย สามารถเปิดขวดแล้วนำมาผสมกับนมผงได้ทันที

 1. ทำความคุ้นเคยกับการเรอของทารก

เพื่อป้องกันลูกน้อยท้องอืดเราควรต้องป้อนนมแล้วหยุดพักทุกๆ 2-3 ออนซ์ เพื่อให้ลูกน้อยเรอออกมา เพราะขณะที่ลูกน้อยกินนมจากขวดนมเขาจะกลืนอากาศเข้าไปด้วย ดังนั้นเราจึงควรหยุดสักพักแล้วปล่อยให้ลูกเรอออกมา

 1. ชงนมให้พอดีลูกน้อยทาน

ชงนมพอดีกับที่ลูกกิน หรือหากลูกกินนมไม่หมด นมที่เหลือสามารถเก็บในอุณหภูมิห้องปกติได้ แต่ไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมงหลังจากที่ชง ซึ่งหลังจากนี้ไม่ควรให้ลูกกินต่อเพราะอาจทำให้ลูกท้องอืด หรือหนักสุดก็อาจทำให้ลูกท้องเสียได้ 

 

ทั้งหมดนี้นับเป็นการหลีกเลี่ยงวิธีชงนมที่ผิด ส่วนวิธีชงนมผงให้ลูกน้อยติดใจอย่างสะอาด ปลอดภัย ไร้กังวลนั้นสามารถใช้น้ำสเตอไรล์ เปิดขวดแล้วผสมกับนมผงได้เลย ไม่จำเป็นต้องต้มหรือกรองก่อน ประหยัดเวลาให้คุณแม่อย่างมาก 

 

ที่มาข้อมูล:

 • https://www.who.int/foodsafety/publications/micro/PIF_Bottle_en.pdf
 • https://www.verywellfamily.com/preparing-baby-formula-2634688
 • https://fullheartmommy.com/formula-feeding-tips-and-tricks/

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำสเตอไรล์ aqua kare

ใช้ผสมอาหาร เป็นตัวชงละลาย

คลีนแอนด์แคร์แม่และเด็กอื่นๆ

ใช้น้ำเกลือดูแลสุขอนามัยลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง

พ่อแม่มือใหม่ใช้น้ำเกลือดูแลสุขอนามัยลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง

เคล็ดลับดูแลสุขอนามัยลูกน้อยด้วยน้ำเกลือเช็ดผิว ตั้งแต่การเช็ดตาหลังตื่นนอน การเช็ดน้ำลาย น้ำมูก หรือคราบนมที่เลอะเทอะเพื่อทารกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรง

อ่านทั้งหมด >
พาลูกขึ้นเครื่องบิน

พาลูกเล็กขึ้นเครื่องบินอย่างไรให้ไม่ร้องงอแง

ทำไมเด็กเล็กถึงร้องงอแงบนเครื่องบินกันนะ รู้วิธีดูแลลูกน้อยไม่ให้ร้องเสียงดังตอนขึ้นเครื่องโดยการเตรียมน้ำเกลือให้พร้อมรับมือความไม่สบายตัวของทารกน้อย

อ่านทั้งหมด >

ลูกเป็นภูมิแพ้ ดูแลอย่างไร

เด็กๆ ก็เหมือนกับผู้ใหญ่ ที่อาจจะมีอาการแพ้สิ่งที่กิน สัมผัส หรือแพ้อากาศ เมื่อลูกมีอาการผิดปกติ ต้องคอยสังเกตอาการว่าแพ้อะไรเพื่อหาวิธีรักษาได้ถูกต้อง

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice