หน้าแรก > แม่และเด็ก > พ่อแม่มือใหม่ใช้น้ำเกลือดูแลสุขอนามัยลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง

พ่อแม่มือใหม่ใช้น้ำเกลือดูแลสุขอนามัยลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง

ใช้น้ำเกลือดูแลสุขอนามัยลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง

ใช้น้ำเกลือดูแลสุขอนามัยลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง

พ่อแม่มือใหม่ควรดูแลสุขอนามัยลูกน้อยอย่างไรให้แข็งแรง หมดห่วงกับผื่นแพ้ที่อาจเกิดบนผิวบอบบางของลูก จากการระคายเคืองของผิวกายเมื่อใส่ผ้าอ้อม เมื่อมีน้ำลายหรือคราบนม รวมทั้งเมื่อมีน้ำมูกโดยใช้ น้ำเกลือ ทำความสะอาดผิวในทุกวันของลูกน้อย

1. สุขอนามัยของทารกแรกเกิด ก้าวสำคัญเพื่อสุขภาพลูกน้อยที่แข็งแรง 

เพราะทารกแรกเกิดวัย3-12เดือนนั้นต้องการความใส่ใจในความสะอาดเป็นพิเศษด้วยร่างกายที่บอบบางและกำลังเติบโตของเจ้าตัว จึงต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ตอนตื่นนอน ตอนกินข้าว ตอนไม่สบาย หรือตอนเปลี่ยนผ้าอ้อม ในฐานะพ่อแม่จึงต้องให้ความสำคัญกับสุขอนามัยลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ

2.ดูแลลูกช่วงเด็กเล็กอย่างอย่างไรให้ผิวกายสะอาดและมีสุขอนามัยที่ดีด้วยน้ำเกลือ 

เพราะ น้ำเกลือฉลากเขียวคลีนแอนด์แคร์ มีคุณสมบัติที่ดีในการช่วยดูแลความสะอาดผิว โดยมีความเข้มข้นเท่ากับน้ำในร่างกาย และผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง จึงปลอดภัยกับร่างกายที่บอบบางของทารก ใช้งานได้ง่าย และครอบคลุมทุกกิจวัตรประจำวันตั้งแต่ เช็ดหน้าเช็ดตา ดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ช่วยทำความสะอาดจมูกเมื่อมีน้ำมูกทั้งยังหาซื้อได้ตามร้านยาทั่วไป

2.1 การดูแลผิวหน้าทารกด้วยน้ำเกลือ

สำหรับทารกแรกเกิดนั้นนอกจากการอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจคือการหมั่นเช็ดหน้าเช็ดตาทารกหลังตื่นนอนหรือระหว่างวันด้วยน้ำเกลือ เริ่มจากการล้างมือให้สะอาด ก่อนจะชุบผ้าก๊อซหรือสำลีปราศจากเชื้อให้ชุ่มด้วยน้ำเกลือ จากนั้นให้เช็ดทำความสะอาดรอบดวงตาจากหัวตาไปหางตาอย่างเบามือ เช่นเดียวกันกับหูและจมูกให้เช็ดด้วยน้ำเกลือเฉพาะผิวด้านนอกเท่านั้นอย่าลืมว่าต้องใช้ผ้าส่วนที่สะอาดทำความสะอาดแต่ละส่วนของร่างกาย

2.2 การดูแลผิวกายทารกเมื่อใส่ผ้าอ้อมด้วยน้ำเกลือ

ปัญหาผื่นแพ้เมื่อใส่ผ้าอ้อมเป็นเรื่องที่พบเจอได้ทั่วไปในทารกแรกเกิด สาเหตุหลักคือการระคายเคืองของผิวบริเวณผ้าอ้อม ความอับชื้น การสะสมของการขับถ่าย หรือการแพ้ส่วนประกอบของผ้าอ้อม ขั้นตอนสำคัญของการดูแลผิวกายทารกคือควรหมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเดิมนานเกินไป ก่อนเปลี่ยนใหม่ให้ทำความสะอาดผิวลูกให้สะอาดด้วยทิชชู่เปียก หรือผ้าสะอาดชุบน้ำเกลือ ในขั้นตอนนี้ไม่ควรเช็ดถูผิวลูกแรงเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองมากกว่าเดิม เมื่อแน่ใจว่าสะอาดดีแล้ว ให้รอจนผิวลูกแห้ง จากนั้นจึงเปลี่ยนผ้าอ้อมใหม่ ไม่ควรใส่จนแน่นหรือหลวมเกินไป

2.3 การดูแลความสะอาดทารกเมื่อมีน้ำลายหรือคราบนมด้วยน้ำเกลือ

แม้ทารกจะยังไม่มีฟัน แต่พ่อแม่ก็สามารถดูแลความสะอาดเหงือกและบริเวณรอบปากได้ด้วยน้ำเกลือ โดยการชุบผ้าก๊อซปราศจากเชื้อด้วยน้ำเกลือให้ชุ่ม นวดเบาๆบริเวณเหงือกและกระพุ้งแก้มอย่างสม่ำเสมอทุกครั้งหลังอาหาร สามารถใช้แปรงซิลิโคนหรือผ้าก๊อซทำความสะอาดลิ้นร่วมด้วยเพื่อลดการสะสมของคราบอาหารในช่องปาก หากเป็นไปได้ควรเลี่ยงไม่ให้ทารกหลับพร้อมกับขวดนม

2.4 การดูแลเมื่อทารกมีน้ำมูกด้วยน้ำเกลือ

จมูกเป็นอวัยวะสำคัญของเจ้าตัวน้อยที่ช่วยกรองฝุ่นละอองไม่ให้หายใจเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ในหนึ่งวันเด็กเล็กสามารถมีน้ำมูกสะสมอยู่ได้จำนวนมาก เพราะเจ้าตัวน้อยยังสั่งน้ำมูกเองไม่เป็นอาจทำให้น้ำมูกแห้งค้างในจมูกได้ พ่อแม่จึงต้องหมั่นดูแลความสะอาดของจมูกด้วยน้ำเกลือพ่นจมูกที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับโพรงจมูก ช่วยให้น้ำมูกนิ่มลง เช็ดน้ำมูกออกจากจมูกได้ง่ายขึ้น ผลลัพธ์ที่ตามคือจมูกโล่ง ไม่สำลัก ให้นมลูกได้ง่ายขึ้น ลูกหลับดีขึ้น

ที่มาข้อมูล:

  • https://www.chusj.org/getmedia/4288da42-4e62-43c9-8500-c300b1eebc2a/depliant_F-886-A_hygiene-nasale.pdf.aspx?ext=.pdf
  • https://www.nm.org/conditions-and-care-areas/pediatrics/pediatric-infant-and-newborn-care/hygiene
  • https://www.medicalnewstoday.com/articles/322949

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ใช้ล้างทำความสะอาดแผล หรือใช้บ้วนปากได้เช่นกัน 

คลีนแอนด์แคร์แม่และเด็กอื่นๆ

ลูกเป็นภูมิแพ้ ดูแลอย่างไร

เด็กๆ ก็เหมือนกับผู้ใหญ่ ที่อาจจะมีอาการแพ้สิ่งที่กิน สัมผัส หรือแพ้อากาศ เมื่อลูกมีอาการผิดปกติ ต้องคอยสังเกตอาการว่าแพ้อะไรเพื่อหาวิธีรักษาได้ถูกต้อง

อ่านทั้งหมด >
พาลูกขึ้นเครื่องบิน

พาลูกเล็กขึ้นเครื่องบินอย่างไรให้ไม่ร้องงอแง

ทำไมเด็กเล็กถึงร้องงอแงบนเครื่องบินกันนะ รู้วิธีดูแลลูกน้อยไม่ให้ร้องเสียงดังตอนขึ้นเครื่องโดยการเตรียมน้ำเกลือให้พร้อมรับมือความไม่สบายตัวของทารกน้อย

อ่านทั้งหมด >
รักษาความสะอาดเมื่อฟันน้ำนมหลุด

วิธีรักษาความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อยเมื่อฟันน้ำนมหลุด

เด็กๆ บางคนอาจมีอาการเลือดออกที่แผลซึ่งเกิดจากฟันน้ำนมหลุด จนทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลใจ เรามาดูวิธีรักษาความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อยที่ถูกต้องกัน

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice