หน้าแรก > แม่และเด็ก > ลูกเป็นภูมิแพ้ ดูแลอย่างไร

ลูกเป็นภูมิแพ้ ดูแลอย่างไร

ลูกเป็นภูมิแพ้ ดูแลอย่างไร

โรคภูมิแพ้ โรคที่เป็นกันเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ จากสถิติของสมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืด และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย พบโรคภูมิแพ้ในเด็กไทยสูงถึงร้อยละ 38 และพบในผู้ใหญ่ประมาณร้อยละ 20 ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มากขึ้นถึง 3-4 เท่าเมื่อเทียบกับ 10 ปีที่ผ่านมา สาเหตุตุหลักเพราะพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม คนอยู่ในเมืองมากขึ้น ไม่ออกกำลังกายทำให้ร่างกายอ่อนแอ ติดเชื้อได้ง่าย ทานฟาสต์ฟู้ดมากขึ้นทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ฝุ่นละออง PM2.5 มากขึ้น 

โรคภูมิแพ้คืออะไร

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่เกิดจากร่างกายตอบสนองกับสารกระตุ้นในภาวะปกติแล้วทำให้เกิดการอักเสบในอวัยวะที่สัมผัสกับสารนั้น เช่นถ้าเป็นโรคภูมิแพ้ทางจมูกเมื่อเราหายใจเข้าไปทางจมูก สารก่อภูมิแพ้จะไปสัมผัสกับเยื่อบุโพรงจมูกแล้วทำให้เกิดการอักเสบในโพรงจมูก เกิดอาการคัดจมูก จาม มีน้ำมูกใสๆ คันจมูก 

เด็กๆ ก็เหมือนกับผู้ใหญ่ ที่อาจจะมีอาการแพ้ สิ่งที่กิน สัมผัส หรือแพ้อากาศได้เช่นกัน เมื่อลูกมีอาการผิดปกติ ให้ลองสังเกตดูว่า แพ้สิ่งเหล่านี้หรือไม่

 • แพ้อาหารหรือยา
 • แพ้สิ่งที่สัมผัส
 • แพ้อากาศ

แพ้อาหารหรือยา

อาการแพ้อาหารหรือยาอาจเกิดขึ้นภายในไม่กี่นาที หรือ 1-2 ชั่วโมงหลังร่างกายได้รับสิ่งที่แพ้ อาจมีอาการตามนี้ เช่น ผื่นขึ้น อาการคัน หายใจถี่ คลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดท้อง ในบางกรณี ริมฝีปากหรือลิ้นอาจเริ่มบวม ภาวะอาการที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ คือภาวะภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน (anaphylaxis) ซึ่งความดันโลหิตอาจลดลงอย่างมากและทางเดินหายใจตีบลง ทำให้หายใจลำบาก 

แพ้สิ่งที่สัมผัส

ลูกอาจจะแพ้ไรฝุ่น ขนสัตว์ ชื้อรา ละอองเกสร แพ้แมลงกัดต่อย หรือสิ่งอื่นๆ ในสิ่งแวดล้อมที่

อาจทำให้เกิดอาการแพ้ที่ส่งผลต่อผิวหนัง ตา หู คอ จมูก รวมไปถึงระบบทางเดินหายใจได้ เช่น จาม ตาแดงและคัน ไอ หายใจไม่สะดวก แน่นหน้าอก อาการน้ำมูกไหล ผื่น หรือคัน 

แพ้อากาศ

เกิดจากการแพ้สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอาจทำให้โพรงจมูกระคายเคือง มักจะมีอาการคล้ายกับภูมิแพ้สิ่งที่สัมผัส รวมถึง จาม คันตาหรือน้ำตาไหล ไอ อาการน้ำมูกไหล

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นหวัดหรือภูมิแพ้?

อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล อาจเป็นอาการที่บ่งบอกถึงการแพ้หรือไข้หวัด พ่อแม่อย่างเราจึงควรแยกให้ได้ว่าลูกเป็นหวัดหรือภูมิแพ้ เพื่อที่จะได้รักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งสังเกตได้ง่ายๆ เลยว่า ถ้าเป็นหวัดมักจะมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่นมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ส่วนภูมิแพ้จะไม่มีอาการแทรกซ้อนเช่นนั้น แต่อาจมีอาการผื่นคันร่วมด้วย

วิธีแก้ภูมิแพ้

 1. หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ เช่น หยุดยาชนิดนั้น งดทานอาหารที่แพ้ หรือเปลี่ยนแชมพูและสบู่ที่ใช้หากมีอาการแพ้
 2. หากลูกแพ้อากาศ คัดจมูก ให้ใช้น้ำเกลือล้างจมูกเพื่อชะล้างน้ำมูก เชื้อแบคทีเรีย และสารก่อภูมิแพ้ ทำให้โพรงจมูกชุ่มชื้น ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น
 3. หากอาการไม่ดีขึ้นควรพาลูกไปพบแพทย์

ที่มาข้อมูล:

 • https://www.dovepress.com/infant-anaphylaxis-the-importance-of-early-recognition-peer-reviewed-fulltext-article-JAA
 • https://www.aaaai.org/Tools-for-the-Public/Conditions-Library/Allergies/prevention-of-allergies-and-asthma-in-children
 • https://www.thaihealth.or.th/Content/31644-คนไทยป่วยโรคภูมิแพ้%20เพิ่ม3-4เท่า
 • http://allergy.or.th/2016/resources_expert_detail.php?id=92
 • https://www.webmd.com/allergies/food-allergy-intolerances

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ใช้ล้างทำความสะอาดแผล หรือใช้บ้วนปากได้เช่นกัน 

คลีนแอนด์แคร์แม่และเด็กอื่นๆ

ใช้น้ำเกลือดูแลสุขอนามัยลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง

พ่อแม่มือใหม่ใช้น้ำเกลือดูแลสุขอนามัยลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง

เคล็ดลับดูแลสุขอนามัยลูกน้อยด้วยน้ำเกลือเช็ดผิว ตั้งแต่การเช็ดตาหลังตื่นนอน การเช็ดน้ำลาย น้ำมูก หรือคราบนมที่เลอะเทอะเพื่อทารกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรง

อ่านทั้งหมด >
พาลูกขึ้นเครื่องบิน

พาลูกเล็กขึ้นเครื่องบินอย่างไรให้ไม่ร้องงอแง

ทำไมเด็กเล็กถึงร้องงอแงบนเครื่องบินกันนะ รู้วิธีดูแลลูกน้อยไม่ให้ร้องเสียงดังตอนขึ้นเครื่องโดยการเตรียมน้ำเกลือให้พร้อมรับมือความไม่สบายตัวของทารกน้อย

อ่านทั้งหมด >
รักษาความสะอาดเมื่อฟันน้ำนมหลุด

วิธีรักษาความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อยเมื่อฟันน้ำนมหลุด

เด็กๆ บางคนอาจมีอาการเลือดออกที่แผลซึ่งเกิดจากฟันน้ำนมหลุด จนทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลใจ เรามาดูวิธีรักษาความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อยที่ถูกต้องกัน

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice