หน้าแรก > สุขภาพ > Did you know คุณรู้หรือไม่ ทำไมใช้น้ำเกลือล้างแผลถึงไม่แสบ

Did you know คุณรู้หรือไม่ ทำไมใช้น้ำเกลือล้างแผลถึงไม่แสบ

น้ำเกลือช่วยอาการคัดจมูกได้ น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ประโยชน์ของน้ำเกลือล้างแผลนั้นมีอยู่มากมากมาย นอกจากใช้ล้างแผลตามชื่อแล้วบางคนก็ใช้เช็ดหน้าเพื่อป้องกันสิว รวมไปถึงคนที่รู้วิธีล้างจมูกให้ตัวเองโดยเฉพาะเด็กๆ เพื่อบรรเทาอาการคัดจมูกและภูมิแพ้ได้ผลดีอีกต่างหาก

แต่สิ่งที่หลายคนอาจจะสงสัยก็คือ ทำไมเวลาเราใช้น้ำเกลือทำความสะอาดแผลหรือส่วนที่ละเอียดอ่อนต่างๆ ของร่างกายถึงได้ไม่แสบ โดยเฉพาะโพรงจมูก ดวงตา หรือแม้กระทั่งหู? เพราะในทางเคมีวิทยาแล้ว เกลือมีผลโดยตรงกับแผลหรือเนื้อเยื่อของร่างกาย เนื่องจากเมื่อแตกตัวแล้ว จะกลายเป็น “โซเดียม” และ “คลอไรด์ ไอออน” ซึ่งทั้งสองเป็นสื่อนำประสาทชั้นดีต่อเนื้อเยื่อ เนื่องจากมีประสาทสัมผัสที่ชื่อว่า Nociceptor อยู่มากมาย ผลก็คือเมื่อแผลหรือเนื้อเยื่อสัมผัสกับเกลือโดยตรง ก็จะทำให้เรารู้สึกระคายเคืองหรือแสบได้ เพราะเกิดภาวะที่เรียกว่า Ion Concentrion คือความเข้มข้นระหว่างเกลือในเซลล์และน้ำในเซลล์ไม่สมดุลกัน แต่จริงๆ แล้ว น้ำเกลือล้างแผลที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไป เพื่อใช้ล้างแผล ล้างจมูก หรือ เช็ดหน้านั้น ไม่ใช้น้ำผสมกับเกลืออย่างที่หลายคนอาจเข้าใจ

ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ เรียกว่า Normal Saline Solution เป็นสารละลายเกลือที่มีความเข้มข้นของเกลือจริงๆ เพียง 0.9% เท่านั้น ทำให้มีความเข้มข้นของเกลือกับน้ำในเซลล์ของร่างกายเราเท่ากัน จึงทำให้ไม่เกิดอาการระคายเคืองหรือแสบเวลาสัมผัสกับแผลหรือเนื้อเยื่อ

นอกจากจะไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือแสบแล้ว น้ำเกลือล้างแผลยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เนื้อเยื่อบริเวณนั้นด้วย ซึ่งเนื้อเยื่อที่มีความชุ่มชื้นพอเหมาะ ก็จะคืนสภาพความแข็งแรงได้เร็ว แผลหรือการติดเชื้อก็จะหายเร็วขึ้นนั้นเอง

เพราะฉะนั้นการน้ำเกลือล้างแผลติดบ้านไว้สักขวดดีที่สุด เพราะสะดวก ล้างแผลเองที่บ้านก็ได้ ไม่ต้องไปรบกวนหมอที่โรงพยาบาล

อ้างอิง : https://www.youtube.com/watch?v=5XHjZNYomKw

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

คลีนแอนด์แคร์กับสุขภาพอื่นๆ

น้ำเกลือช่วยอาการคัดจมูกได้ น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

Did you know คุณรู้หรือไม่ น้ำเกลือช่วยอาการคัดจมูกได้

ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้ เป็นเรื่องไม่แปลกที่จะเห็นคนที่บ้านหรือที่ทำงานอาการเป็นหวัดคัดจมูกหรือมีน้ำมูกไหลให้เห็น

อ่านทั้งหมด >