หน้าแรก > วัยรุ่น > เคล็ดลับกอบกู้ผิวไหม้เสียจากแดดแรงในหน้าร้อน

เคล็ดลับกอบกู้ผิวไหม้เสียจากแดดแรงในหน้าร้อน

เคล็ดลับกอบกู้ผิวไหม้เสียจากแดดแรงในหน้าร้อน

กู้ผิวไหม้เสียจากแดดแรง

หน้าร้อนมาเยือนกี่ทีก็พาลให้ต้องระวังเรื่องแดดแรงๆที่ทำให้ผิวเสียได้ง่ายๆหากไม่ได้รับการปกป้องผิวอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะเมื่อทาครีมกันแดดไม่เพียงพอ อาจทำให้ผิวไหม้เสียจนเกิดแผลได้ ลองมาดูวิธีกอบกู้ผิวไหม้เสียจากแสงแดดด้วยน้ำเกลือกันดีกว่า

1.วิธีป้องกันและถนอมผิวจากแสงแดดจัด

แม้ว่าแสงแดดธรรมชาติจะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินD ที่ช่วยเสริมสร้างแคลเซียมและบำรุงกระดูกให้แข็งแรง แต่ใช่ว่าแสงแดดแรงๆจะดีต่อผิวเสมอไป เพราะการที่ผิวของคนเราต้องเผชิญกับแสงแดดแรงจัดเป็นเวลานานนั้นส่งผลเสียมากกว่าผลดี สิ่งสำคัญคือการทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันอันตรายจากรังสียูวีทั้งชนิด UVA และ UVB ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่าSPF 15 – 30 ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงแสงแดดแรงจัดในช่วงเวลา 09.00 – 15.00น. รวมทั้งควรกางร่ม สวมหมวกและแว่นกันแดดเพื่อเสริมการป้องกันให้กับดวงตาและผิวกาย

เหตุผลที่เราไม่ควรละเลยการปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตนี้ เนื่องจากรังสียูวีเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวไหม้เกรียมและแสบแดงเมื่ออยู่กลางแจ้งเกินกว่า15นาที ทั้งยังส่งผลต่อสุขภาพผิวกายในระยะยาวเช่น เร่งการเสื่อมสลายของผิว ก่อเกิดริ้วรอยร่องลึกและผิวหนังหย่อนคล้อยก่อนวัย และร้ายแรงที่สุดคืออาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง

2.หากโดนแดดนานจนผิวไหม้ต้องทำอย่างไร

ผิวไหม้แดด (Sunburn) เกิดจากการอยู่กลางแจ้งที่มีแสงแดดจัดซึ่งผิวต้องสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงอาทิตย์เป็นระยะเวลานานโดยปราศจากการปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด เมื่อผิวไหม้จากแสงแดดจะก่อให้เกิดอาการแสบแดงบริเวณผิวใน 2 – 6 ชั่วโมงและจะทวีความรุนแรงของอาการในระยะ 12 – 24 ชั่วโมงแรก ทันทีที่สังเกตเห็นอาการควรรีบหลบแดดในที่ร่มและมีอากาศถ่ายเท อย่าลืมดื่มน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื้นและคงความสมดุลของน้ำในร่างกาย 

สิ่งควรทำในการปฐมพยาบาลผิวที่โดนแดดไหม้ 

  1. ใช้ น้ำเกลือล้างแผล ช่วยระบายความร้อนออกจากผิวโดยวิธีการเทน้ำเกลือฉลากเขียวคลีนแอนด์แคร์ที่ปราศจากเชื้อลงบนผิว ปล่อยให้น้ำไหลผ่านผิวประมาณ 5 นาที
  2. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดบนผิวที่ไหม้เพราะความเย็นจะกัดผิวหนังจนทำให้ผิวอักเสบกว่าเดิม
  3. ในช่วงที่ผิวแสบแดดเพราะไหม้เกรียมจากแดดไม่ควรใช้ปิโตเลียมเจล เบนโซเคน (Benzocaine) หรือ ลิโดเคน (lidocaine) เพราะจะปิดกั้นการระบายความร้อนของผิว ทำให้ผิวฟื้นตัวได้ช้าลง ทั้งยังเสี่ยงต่อการแพ้และอักเสบมากกว่าเดิม
  4. หากยังรู้สึกปวดแสบปวดร้อนผิวที่ไหม้แดดให้ประคบด้วยสำลีหรือผ้าก๊อซซุ่มน้ำเกลือ 
  5. ไม่ควรขัดถูผิวด้วยสบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรงเพื่อป้องกันการระคายเคือง
  6. หากเกิดแผลตุ่มพองจากผิวไหม้ไม่ควรเจาะด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่ตุ่มพองเหล่านี้จะยุบตัวได้เอง ควรทำความสะอาดแผลจากตุ่มพองเหล่านี้ด้วย น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ เป็นประจำจนกว่าผิวจะสมานตัว เพื่อช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ
  7. แม้ผิวที่ไหม้แดดจะหายได้เอง แต่ต้องไม่ลืมสังเกตอาการ หากมีไข้หนาวสั่น ปวดบวมอย่างรุนแรง ปวดศีรษะคลื่นไส้ ควรรีบพบแพทย์ทันที

3.วิธีบำรุงผิวให้ฟื้นฟูกลับมาสุขภาพดี

เมื่อทำความสะอาดแผลตุ่มพองจากผิวไหม้แดดด้วยน้ำเกลือเป็นประจำจนมั่นใจว่าแผลแห้งและสมานตัวดีแล้ว ควรใส่ใจกับการฟื้นฟูสุขภาพผิวที่เสียหายจากแสงแดดจนไหม้เกรียบ แห้งแตกเป็นขุยและผิวลอกเป็นจุดๆ โดยการหมั่นทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กลับคืนสู่ผิวและฟื้นฟูปราการที่อ่อนแอลงให้แข็งแรงยิ่งขึ้น รวมทั้งการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการต่อวันอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ในช่วงที่ผิวกำลังฟื้นตัวนี้ควรหลีกเลี่ยงการออกแดดโดยไม่มีสิ่งป้องกัน

ที่มาข้อมูล:

  • https://www.verywellhealth.com/tips-for-treating-a-sunburn-3010830
  • https://newsnetwork.mayoclinic.org/discussion/home-remedies-treating-your-sunburn/
  • https://www.thetelegraph.com/news/article/10-ways-to-make-sunburn-go-away-as-soon-as-14079020.php

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างทำความสะอาดแผล หรือใช้บ้วนปากได้เช่นกัน     

คลีนแอนด์แคร์กับวัยรุ่นอื่นๆ

วิธีทำแผลสัตว์เลี้ยง

วิธีทำแผลเมื่อสัตว์เลี้ยงเลือดออกด้วยน้ำเกลือ

วิธีทำแผลที่คนรักสัตว์ต้องรู้ เมื่อสัตว์เลี้ยงมีบาดแผลเลือดออกจากการโดนบาดหรือขีดข่วนต้องปฐมพยาบาลและดูแลแผลด้วยน้ำเกลืออย่างไรให้ถูกวิธี

อ่านทั้งหมด >
เคล็ดลับดูแลสุขภาพปากตอนจัดฟันด้วยน้ำเกลือ

3 เคล็ดลับดูแลสุขภาพปากตอนจัดฟันด้วยน้ำเกลือ

เคล็ดลับดูแลความสะอาดช่องปากตอนจัดฟันเริ่มต้นที่ขั้นตอนการแปรงฟันให้ถูกวิธี บ้วนปากด้วยน้ำเกลือฉลากเขียวคลีนแอนด์แคร์ และการจัดเก็บรีเทนเนอร์ให้เป็นที่

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice