หน้าแรก > วัยรุ่น > วิธีทำแผลเมื่อสัตว์เลี้ยงเลือดออกด้วยน้ำเกลือ

วิธีทำแผลเมื่อสัตว์เลี้ยงเลือดออกด้วยน้ำเกลือ

วิธีทำแผลสัตว์เลี้ยง

 

วิธีทำแผลที่คนรักสัตว์ต้องรู้ เมื่อสัตว์เลี้ยงของเรามีบาดแผลจากการเล่นซนต้องปฐมพยาบาลและดูแลอย่างไรก่อนถึงมือหมอ โดยเฉพาะเมื่อแผลนั้นเกิดจากการโดนบาดหรือขีดข่วนจนมีเลือดออก ต้องคอยทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลืออย่างไรให้ถูกวิธี

1.สัตว์เลี้ยงทำไมถึงเลือดออก เจ้าของต้องระวังอย่างไร 

ขึ้นชื่อว่าสัตว์เลี้ยงย่อมมีเรื่องซนๆให้เจ็บตัวจากการวิ่งเล่นอยู่บ้างเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะเกี่ยวเข้ากับสิ่งกีดขวาง อย่างพุ่มหญ้ารกทึบหรือชนเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน แม้แต่กัดกันเองจนได้แผล รวมทั้งอุบัติเหตุไม่คาดคิดอื่นๆ ซึ่งหากสังเกตว่าสัตว์เลี้ยงมีแผลเลือดออกเมื่อไหร่ สิ่งแรกที่ใส่ใจคือลักษณะของบาดแผลว่ามีความตื้นลึกมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างถูกวิธี

2.วิธีทำแผลสัตว์เลี้ยงเมื่อมีเลือดออก 

สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อสัตว์เลี้ยงแสนรักมีบาดแผลเลือดออกคือการห้ามเลือด สามารถทำได้โดยการใช้ผ้าพันแผลที่สะอาดพันโดยรอบแผลและกดไว้เพื่อให้เลือดหยุด ในระหว่างนี้ไม่ควรแกะผ้าที่พันไว้ออกและสามารถใช้ตะกร้อครอบปากหรือคอลล่าเพื่อป้องกันการโดนสัตว์เลี้ยงกัด หากเลือดไม่หยุดไหลใน 10 นาทีควรรีบพาสัตว์เลี้ยงไปหาสัตวแพทย์ 

3.วิธีดูแลแผลสัตว์เลี้ยงในระหว่างรักษา ต้องคอยทำความสะอาดด้วยน้ำเกลืออย่างไรบ้าง

สิ่งสำคัญที่ช่วยให้แผลฟื้นฟูและรักษาได้ไวขึ้นคือการดูแลความสะอาดแผล หลังจากแน่ใจว่าเลือดหยุดไหลและแผลไม่ได้ลึกหรือสาหัสนัก เจ้าของสามารถค่อยๆใช้กรรไกรปลายมนเล็มขนรอบๆแผลออก จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำเกลือค่อยๆเช็ดทำความสะอาดแผลและกำจัดพวกเศษสิ่งสกปรกออก น้ำเกลือ ช่วยอะไร ทำไมจึงแนะนำให้ใช้แทนน้ำเปล่า การล้างแผลด้วยน้ำเกลือจะช่วยรักษาความสะอาดและลดโอกาสในการติดเชื้อ เมื่อบริเวณแผลสะอาดดีแล้วให้ซับให้แห้งอีกครั้งด้วยผ้าสะอาด จากนั้นใส่ยาที่ไม่มีฤทธิ์ระคายเคืองหรือนำส่งสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็คอาการของสัตว์เลี้ยงอีกครั้ง

 

ที่มาข้อมูล:

  • https://firstaidforpets.net/bleeding/
  • https://firstvet.com/us/articles/pet-first-aid-how-to-treat-minor-wounds
  • https://www.homeopet.com/treating-wounds-in-pets/
  • https://www.pdsa.org.uk/pet-help-and-advice/pet-health-hub/medications/first-aid-for-cuts-and-grazes

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างทำความสะอาดแผล หรือใช้บ้วนปากได้เช่นกัน     

คลีนแอนด์แคร์กับวัยรุ่นอื่นๆ

เคล็ดลับดูแลสุขภาพปากตอนจัดฟันด้วยน้ำเกลือ

3 เคล็ดลับดูแลสุขภาพปากตอนจัดฟันด้วยน้ำเกลือ

เคล็ดลับดูแลความสะอาดช่องปากตอนจัดฟันเริ่มต้นที่ขั้นตอนการแปรงฟันให้ถูกวิธี บ้วนปากด้วยน้ำเกลือฉลากเขียวคลีนแอนด์แคร์ และการจัดเก็บรีเทนเนอร์ให้เป็นที่

อ่านทั้งหมด >
เคล็ดลับกอบกู้ผิวไหม้เสียจากแดดแรงในหน้าร้อน

เคล็ดลับกอบกู้ผิวไหม้เสียจากแดดแรงในหน้าร้อน

วิธีป้องกันผิวจากแสงแดดจัด เมื่อผิวไหม้เสียควรทำอย่างไร ขั้นตอนการปฐมพยาบาลแผลเมื่อผิวโดนแดดเผาด้วยน้ำเกลือ พร้อมต่อการฟื้นคืนสภาพผิวให้กลับมามีสุขภาพดี

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice