หน้าแรก > สุขภาพ > เจ็บคอไม่ไหว ดูแลตัวเองอย่างไรดี

เจ็บคอไม่ไหว ดูแลตัวเองอย่างไรดี

เจ็บคอ รักษาอย่างไร

เจ็บคอ รักษาอย่างไร

 

1.เจ็บคอแบบนี้เกิดจากอะไรกันแน่

อาการเจ็บคอในระดับที่ไม่รุนแรงและพบเจอได้บ่อยโดยส่วนใหญ่แล้วกว่า 90% ของการระคายคอมักจะมีสาเหตุจากการได้รับเชื้อไวรัสแตกต่างกันออกไปดังนี้

  • อาการเจ็บคอจากโรคหวัด( Common Cold) โรคทางเดินหายใจยอดฮิตของช่วงที่อากาศหนาวและแห้ง มักมีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส เพราะเมื่ออากาศเย็น โพรงจมูกแห้งทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย ทั้งนี้อาการจากโรคหวัดมักเริ่มจากการเจ็บแสบในลำคอ ตามมาด้วยการคัดจมูกและมีน้ำมูก ซึ่งเป็นกลไกปกติของร่างกายในการขจัดเชื้อโรคออกจากร่างกายและหายได้เองในท้ายที่สุด
  • อาการเจ็บคอจากโรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza) โรคทางเดินหายใจที่เกิดขึ้นได้อย่างเฉียบพลัน มีความคล้ายคลึงกับโรคหวัดแต่รุนแรงกว่า นอกเหนือจากเจ็บคอแล้วยังมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่นมีไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย และเบื่ออาหาร
  • อาการคออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (Strep throat) เกิดจากการเชื้อแบคทีเรียสเต็ปโตคอคคัสเข้าสูร่างกายโดยตรง ไม่ว่าจะจากการใช้ภาชนะร่วมกันหรือทานอาหารด้วยกันกับคนป่วยที่มี สัมผัสใบหน้า ตา จมูก ปาก โดยไม่ได้ล้างมือ อาการหลังติดเชื้อจะสังเกตุได้จากคอแดงจัดและมีแผ่นสีขาวในลำคอใกล้ต่อมทอนซิล เจ็บปวดมากและกลืนอาหารหรือน้ำได้ลำบาก ถึงอย่างนั้นไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะกินเองเด็ดขาด 

 

2.ดูแลตัวเองตอนเจ็บคออย่างไรให้หายไว

สิ่งทรมานใจที่สุดของการเจ็บคอคือกลืนอะไรลงคอก็แสบเคืองไปหมด วิธีดูแลอาการเจ็บคอแรกเริ่มที่ทำได้ด้วยตัวเองคือการให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

  • ใช้น้ำเกลือกลั้วคอและช่องปากด้วยน้ำเกลือ Klean&kare เพื่อลดการสะสมและแพร่กระจายของเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไปเท่านั้น
  • หากมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนลำบากอาจผสมน้ำผึ้งหรือน้ำมะนาวกับน้ำอุ่นเพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง
  • ทั้งนี้ในเด็กเล็กที่สั่งน้ำมูกไม่ได้ให้เทน้ำเกลือปราศจากเชื้อฉลากเขียว คลีนแอนด์แคร์ ที่มีตัวยาโซเดียมคลอไรด์ 0.9% ลงบนผ้าสะอาดให้พอชุ่มและเช็ดคราบน้ำมูกออกอย่างเบามือ หรือใช้สเปรย์น้ำเกลือพ่นจมูก
  • ในกรณีที่น้ำมูกมีความข้นมากให้ใช้วิธีหยอดน้ำเกลือปราศจากเชื้อในจมูกแล้วดูดออกด้วยลูกยางแดง 
  • หากอาการไม่ดีขึ้นใน 10 วันควรเข้าพบแพทย์เพื่อการรับการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญ

 

3.ไม่ต้องรอเจ็บคอก่อนก็ใช้น้ำเกลือกลั้วคอได้นะ น้ำเกลือกลั้วคอ ช่วยอะไร

เพราะอาการเจ็บคอมาเยือนให้รำคาญใจได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเพราะช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง สภาพอากาศที่แห้ง หรือ สารก่อภูมิแพ้ อย่างฝุ่นละอองหรือควันบุหรี่ล้วนส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ตอบสนองด้วยการจามออกมา เป็นโอกาสให้น้ำมูกไหลลงคอจนเกิดอาการระคายเคืองได้ การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือปราศจากเชื้ออย่างน้อยวันละ 2 ครั้งจึงเป็นวิธีง่ายๆในการช่วยร่างกายกำจัดเชื้อโรค ทั้งการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือเป็นประจำยังช่วยรักษาความสะอาดและสุขอนามัยของช่องปาก  ลดความเสี่ยงต่อโรคเหงือและฟันที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างมั่นใจอีกด้วยในราคาที่เข้าถึงง่ายและหาซื้อได้ทั่วไป

 

ที่มาข้อมูล:

  • https://www.healthline.com/health/sore-throat
  • http://www.thaipediatrics.org/Media/media-20190909125737.pdf

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างทำความสะอาดแผล หรือใช้บ้วนปากได้เช่นกัน 

คลีนแอนด์แคร์กับสุขภาพอื่นๆ

ไรขนตา ภัยใกล้ดวงตาที่ต้องดูแลความสะอาดให้ดี

ไรขนตา ภัยใกล้ดวงตาที่ต้องดูแลความสะอาดให้ดี

อาการแสบตาของเราอาจมีสาเหตุมาจากตัวไรขนตาได้ ลองมาดูวิธีดูแลความสะอาดของดวงตาให้ดีเพื่อป้องกันอาการเจ็บตาจากตัวไรกันดีกว่า

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice