BPA เป็นสารเคมีประเภทโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate Plastic)เป็นวัตถุดิบสำคัญ ที่นำมาใช้ในการผลิตพลาสติก มีคุณสมบัติช่วยให้ผลิตภัณฑ์พลาสติกมีความแข็งแรง ใส ไม่แตกง่าย แต่หากผลิตภัณฑ์พลาสติกพวกนี้โดนความร้อน จากการต้ม นึ่ง สเตอริไลซ์ หรือการตากแดดเป็นเวลานาน ๆ สาร BPA ในผลิตภัณฑ์พลาสติกชนิดนั้นจะหลุดปะปนในอาหารที่บรรจุอยู่ในภาชนะนั้นด้วย เช่น ขวดน้ำพลาสติค ขวดนมพลาสติค ถ้วย ชาม เป็นต้น
หากภาชนะมีการปนเปื้อนสาร BPA เข้าสู่ร่างกาย จะมีผลอย่างไร???
- สาร BPA มีผลต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท ความทรงจำ การเรียนรู้
- สาร BPA มีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโต และการสืบพันธุ์ ทำให้เด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกินไป
- เด็กที่ได้รับสาร BPA มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน และไฮเปอร์แอคทีฟ
- สาร BPA ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง
- ในหญิงตั้งครรภ์ หากได้รับสาร BPA จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อน ความผิดปกติของโครโมโซม อาจทำให้เกิดโรคดาวน์ซินโดรม Hyperactivity หรือแท้ง นอกจากนี้ BPA ยังส่งผลถึงจิตใจซึ่งอาจจะทำให้แม่และลูกที่เกิดมาไม่มีความรู้สึกของสายสัมพันธ์ระหว่างกัน (Bonding)
ในเด็กทารก หากได้รับสาร BPA สะสมเข้าสู่ร่างกาย จะส่งผลกระทบที่รุนแรงกว่าในผู้ใหญ่ ดังนั้นคณะกรรมาธิการยุโรป จึงได้ลงความเห็นว่าปริมาณสาร BPA ที่ร่างกายได้รับและจะไม่เป็นอันตรายควรอยู่ในปริมาณ 0.05 มิลลิกรัม ต่อ น้ำหนัก 1 กิโลกกรัม ต่อวันเท่านั้น
ดังนั้น หากคุณแม่ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากพลาสติคกับลูก เช่น ขวดนม หรือของเล่น ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีข้อความว่า “BPA FREE” ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆไม่มีส่วนประกอบของสาร BPA นั่นเอง
ที่มา : https://www.maerakluke.com/topics/2372