หน้าแรก > วัยรุ่น > วิธีกดสิวด้วยตัวเอง

วิธีกดสิวด้วยตัวเอง

วิธีการกดสิวด้วยตัวเองและการใช้น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ดูแลผิว

กดสิวเป็นขั้นตอนการรักษาที่ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น ลดการเกิดสิวใหม่ และช่วยป้องกันสิวอุดตันพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบ ซึ่งมีความรุนแรงขึ้นและอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นในภายหลังได้ แม้ว่าการกดสิวจะช่วยกำจัดสิวอุดตันได้ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจเสี่ยงเกิดอาการอักเสบที่รุนแรงขึ้น ดังนั้น ควรศึกษาวิธีกดสิวที่ถูกต้องและปลอดภัยก่อนตัดสินใจทำ ทั้งการกดสิวโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและการลงมือทำด้วยตนเอง เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ เป็นรอยดำ รอยหลุม หรือรอยแผลเป็น

กดสิวด้วยตนเอง

  1. เช็คลักษณะของสิวอุดตัน สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวหัวดำ สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว
  2. เตรียมผิวหน้าก่อนกดสิว ล้างหน้าให้สะอาด หลังล้างเสร็จใช้ผ้าสะอาดอุ่น ๆ ประคบไปที่ใบหน้า 10 นาที เพื่อให้รูขุมขนเปิดออก จะได้กดสิวง่ายขึ้นค่ะ 
  3. เลือกอุปกรณ์ในการกดสิว ที่นิยมใช้กันจะมี 2 แบบ คือ แบบหัวแหลม และแบบที่เป็นหัวห่วงกลม ๆ ทั้งสองด้าน ถ้าใครที่มีหัวสิวที่ยังไม่เปิด แนะนำให้ใช้อันที่เป็นปลายแหลม เพื่อจะได้ใช้สำหรับเจาะหัวสิวค่ะ อ๊ะ ๆ อย่าลืมทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยแอลกฮอล์ก่อนนำมาใช้นะคะ 
  4. กดหัวสิว ใช้ด้านปลายแหลมกดเบา ๆ บริเวณหัวสิว แล้วใช้ด้านที่เป็นห่วงค่อยกดเบา ๆ ให้หัวสิวออกมา ตรงนี้อย่ากดแรงมากนะคะ เดี๋ยวจะเป็นรอยช้ำมากเกินไป แต่ถ้าไขมันไม่ออกมา ให้เว้นระยะเวลาไว้ 1 วันก่อน แล้วจึงค่อยมากดใหม่ค่ะ 
  5. ใช้น้ำเกลือทำความสะอาดแผล หลังจากที่เรากดสิวแล้วนั้น แนะนำว่าให้ใช้น้ำเกลือมาทำความสะอาดแผลแทนการใช้น้ำเปล่าโดยท่ัวไป เพราะจะช่วยทำให้แผลหลังกดสิวแห้งเร็วขึ้น และลดรอยจากการกดสิวได้อีกด้วย 

วิธีดูแลรักษา

1. ใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดอาการบวมแดง

2. ใช้ว่านหางจระเข้เพื่อลดอาการแพ้

3. ใช้ยาฆ่าเชื้อ หลังจากที่เราทำความสะอาดไปแล้วนั้น หยดยาฆ่าเชื้อลงบนสำลีและเช็ดเบา ๆ บริเวณที่กดสิว เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียของสิวต่อไปนั่นเอง ก็จะช่วยให้สิวยุบลงและแห้งเร็วขึ้น อาการระคายเคืองและอักเสบบวมก็จะค่อยๆ ลดลงด้วยค่ะ

เพราะฉะนั้นหลังจากที่สาว ๆ กดสิวด้วยตัวเองแล้วเนี่ย สิ่งที่ต้องทำก็คือการดูแลรักษาเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบหรือเป็นรอยแผลเป็น เราจึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์น้ำเกลือที่สามารถใช้ได้กับผิวหน้าของเรา ดังนั้น สาว ๆ ที่กดสิวด้วยตัวเองก็ต้องมีตัวช่วยสำคัญอย่างน้ำเกลือที่จะใช้ในการเช็ดทำความสะอาดหัวสิว หากได้รับการดูแลทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่ดี และสะอาด เนื้อเยื่อจะสมานตัวได้ดี ไม่ระคายเคือง ไม่ทำลายเนื้อยื่อผิว ทำให้แผลสะอาดและหายเร็ว เกิดริ้วรอยแผลเป็นน้อย เราก็จะได้หน้าใสไร้สิว และไร้รอยด้วยค่ะ อ่านต่อได้ที่ 

ที่มา : https://www.wongnai.com/beauty-tips/acne-noscars?ref=ct

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

คลีนแอนด์แคร์กับวัยรุ่นอื่นๆ

เคล็ดลับกอบกู้ผิวไหม้เสียจากแดดแรงในหน้าร้อน

เคล็ดลับกอบกู้ผิวไหม้เสียจากแดดแรงในหน้าร้อน

วิธีป้องกันผิวจากแสงแดดจัด เมื่อผิวไหม้เสียควรทำอย่างไร ขั้นตอนการปฐมพยาบาลแผลเมื่อผิวโดนแดดเผาด้วยน้ำเกลือ พร้อมต่อการฟื้นคืนสภาพผิวให้กลับมามีสุขภาพดี

อ่านทั้งหมด >
วิธีทำแผลสัตว์เลี้ยง

วิธีทำแผลเมื่อสัตว์เลี้ยงเลือดออกด้วยน้ำเกลือ

วิธีทำแผลที่คนรักสัตว์ต้องรู้ เมื่อสัตว์เลี้ยงมีบาดแผลเลือดออกจากการโดนบาดหรือขีดข่วนต้องปฐมพยาบาลและดูแลแผลด้วยน้ำเกลืออย่างไรให้ถูกวิธี

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice