หน้าแรก > วัยรุ่น > วัยรุ่น วัยสิว

วัยรุ่น วัยสิว

สาเหตุของการเกิดสิว ดูแลรักษาแผลสิวด้วยคลีนแอนด์แคร์

สิวเกิดที่ไหนได้บ้าง

สิวนอกจากเกิดขึ้นที่ใบหน้าแล้ว อาจพบได้ที่หน้าอก ลำตัว หลัง ต้นแขน

สาเหตุของสิว

 สิวสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ

 

1. แบคทีเรีย ตัวสำคัญคือ ‘พีแอคเน่’ (P. Acnes) เชื้อตัวนี้จะทำการย่อยไขมันในต่อมไขมันให้ได้กรด ไขมันอิสระ (Free Fatty Acid) ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนังบริเวณท่อต่อมไขมัน 

2. ต่อมไขมัน ที่ผิวหนังทำหน้าที่สร้างไขมันเพื่อเคลือบและหล่อลื่นผิวหนัง ทำให้เกิดสิวได้ ต่อม ไขมันโดยปกติพบมากบริเวณใบหน้า หลัง และหน้าอก คนที่มีการทำงานของต่อมไขมันมากมักจะเกิดสิว ง่าย และมักเป็นรุนแรงกว่าคนที่มีการทำงานของต่อมไขมันเป็นปกติ 

3. ฮอร์โมนเพศ ในผู้ป่วยที่เป็นสิวพบว่า ฮอร์โมนเพศในเนื้อเยื่อจะสูงกว่าปกติ 

4. พันธุกรรม พ่อแม่ที่เคยเป็นสิวมากเมื่อสมัยวัยรุ่น ลูกมักประสบปัญหาเรื่องสิวเหมือนพ่อแม่ 

5. อาหาร จากรายงานระยะหลัง ๆ มีผู้ให้ข้อสรุปกันมากว่าอาหารไม่มีผลโดยตรงในการทำให้เกิดสิว ดังนั้นปัจจุบันแพทย์โรคผิวหนังจึงมักไม่ค่อยคำนึงถึงความสำคัญของอาหารในการทำให้เกิดและการรักษาสิวมากนัก แต่ผู้เขียนขอเสนอว่า ถ้าบุคคลใดให้ประวัติค่อนข้างแน่ชัดเกี่ยวกับการกำเริบของสิวเมื่อ รับประทานอาหารชนิดนั้น ๆ ควรจะหยุดรับประทานอาหารชนิดนั้น

 6. ปัจจัยอื่น ๆ เช่น ความเครียด ซึ่งเกิดจากสุขภาพอนามัยไม่ดี การพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้สิวกำเริบมากขึ้น ยาทา ยารับประทานบางชนิด เช่น คอร์ติโคสตีรอยด์ ลิเทียม ไอเอ็นเอช (INH) ไอโอไดด์  โบรไมด์ ได แลนติน วิตามิน บี 12 ทำให้เกิดสิวเช่นกัน ที่พบบ่อย คือ ผู้ป่วยบางรายใช้สารเคมี เครื่องสำอาง หรือสบู่ที่ ระคายเคืองต่อผิวหนังทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น

ที่มา : http://anti-aging.mfu.ac.th/admin/uploadCMS/research/SLWed125635.pdf

https://eent.co.th/articles/014/

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

คลีนแอนด์แคร์กับวัยรุ่นอื่นๆ

เคล็ดลับกอบกู้ผิวไหม้เสียจากแดดแรงในหน้าร้อน

เคล็ดลับกอบกู้ผิวไหม้เสียจากแดดแรงในหน้าร้อน

วิธีป้องกันผิวจากแสงแดดจัด เมื่อผิวไหม้เสียควรทำอย่างไร ขั้นตอนการปฐมพยาบาลแผลเมื่อผิวโดนแดดเผาด้วยน้ำเกลือ พร้อมต่อการฟื้นคืนสภาพผิวให้กลับมามีสุขภาพดี

อ่านทั้งหมด >
วิธีทำแผลสัตว์เลี้ยง

วิธีทำแผลเมื่อสัตว์เลี้ยงเลือดออกด้วยน้ำเกลือ

วิธีทำแผลที่คนรักสัตว์ต้องรู้ เมื่อสัตว์เลี้ยงมีบาดแผลเลือดออกจากการโดนบาดหรือขีดข่วนต้องปฐมพยาบาลและดูแลแผลด้วยน้ำเกลืออย่างไรให้ถูกวิธี

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice