หน้าแรก > ความงาม > ปัญหาสิว Maskne ที่เกิดจากการใส่หน้ากากและวิธีรักษา

ปัญหาสิว Maskne ที่เกิดจากการใส่หน้ากากและวิธีรักษา

ปัญหาสิว สิว maskne

ปัญหาสิว สิว maskne

 

COVID-19 ได้เปลี่ยนการแต่งกายของเรา การสวมหน้ากากอนามัยได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกายของเรา ก่อนออกจากบ้านเราต้องเตรียมหน้ากากอนามัยให้เรียบร้อย แล้วต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งในที่สาธารณะ การใส่หน้ากากจึงเป็นเรื่องจำเป็นและเป็นแฟชั่นของการแต่งตัวยุคนี้ เพราะเราต้องป้องกันการแพร่เชื้อโควิด

โควิดอยู่กับเรามานานเกือบ 2 ปี หลังจากที่เราใส่หน้ากากเป็นประจำ บางคนใส่บ่อยจนเป็นสิว หรือผื่นคัน ซึ่งสิวและรอยต่างๆ ที่หน้าของเราที่เกิดจากหน้ากากอนามัยนี้เราเรียกว่า “Maskne” (มาส์กเน่) เป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของการใช้หน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นปัญหาของคนไทยและต่างประเทศ

Maskne หรือ Mask Acne ไม่ได้มีแค่ปัญหาสิว แต่รวมถึงปัญหาผิวหนังที่เกิดจากการใส่หน้ากากอนามัย ได้แก่

 • สิว สิวเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมัน เซลล์ผิวที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกที่สะสมในหน้ากาก อาจทำให้เกิดสิวหัวขาว หรือสิวหัวดำ
 • โรคโรซาเซีย หากคุณเป็นโรซาเซีย การสวมหน้ากากอาจทำให้เกิดอาการอักเสบ และมีผื่นบวมแดงมากขึ้น
 • ผิวหนังอักเสบ เกิดขึ้นเมื่อคุณแพ้วัสดุที่ทำหน้ากากอนามัย อาจทำให้เกิดผื่นแดง เกิดการระคายเคืองและตุ่มพองได้
 • รูขุมขนอักเสบ (Folliculitis) หรือการติดเชื้อที่รูขุมขนทำให้เกิดตุ่มที่ดูเหมือนเป็นสิวผด นอกจากนี้อาจมีอาการคันหรือเจ็บปวด

 

สาเหตุของ Maskne

ส่วนใหญ่ Maskne เป็นผลมาจากการอุดตันรูขุมขน หน้าของเรามีน้ำมัน แบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนผิวหน้าอยู่แล้ว แต่การสวมหน้ากากอนามัยทำให้ผิวสร้างสารเหล่านี้มากขึ้นและปิดกั้นรูขุมขน จึงทำให้เกิดสิว

 • หน้ากากยังดักจับความชื้นเนื่องจากการหายใจและเหงื่อออกแล้วไม่ระบายออกมาก ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดสิว
 • สาเหตุที่เป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือ การเสียดสี วัสดุของหน้ากากสามารถถูกับผิวหน้าของเราทำให้เกิดการเสียดสีและระคายเคือง หรือคุณอาจมีผิวแพ้ง่ายหรือแพ้วัสดุที่ใช้ทำหน้ากากอนามัย หน้ากากบางตัวมีสารเคมีเคลือบหรือมีผิววัสดุหยาบกร้าน ในทำนองเดียวกัน การสวมหน้ากากผ้าที่ซักด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีกลิ่นหอมอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

 

วิธีรักษาสิว Maskne

การสวมหน้ากากอนามัยเป็นสิ่งสำคัญแม้ว่าคุณจะมี maskne ก็ตาม การปิดปากและจมูกเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการป้องกันตัวเองและคนรอบข้างจาก COVID-19

 1. ล้างหน้าเป็นประจำ : ในช่วงที่มีสิวเห่อให้ปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลผิวตามปกติเพื่อให้ผิวของคุณแข็งแรง โดยแนะนำให้ล้างหน้าในช่วง
  • ครั้งหนึ่งในตอนเช้า
  • ครั้งหนึ่งก่อนนอน
  • หลังจากเหงื่อออกหรือสวมหน้ากาก
 •  

เวลาล้างหน้า ให้ใช้น้ำอุ่น ซับผิวให้แห้งด้วยผ้าขนหนูสะอาด หลีกเลี่ยงการถูผิวเพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง

      2. ใช้คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน : น้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยนสามารถช่วยขจัดน้ำมัน เหงื่อ และแบคทีเรียส่วนเกินได้ หลีกเลี่ยงน้ำยาทำความสะอาดที่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม ส่วนผสมเหล่านี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้อาการของคุณหายยากขึ้น

      3. ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิว : หลังล้างหน้า ให้ทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ใช้ผลิตภัณฑ์ noncomedogenic ซึ่งไม่อุดตันรูขุมขน

      4. เช็ดหน้าด้วยน้ำเกลือ: ใช้น้ำเกลือเช็ดบริเวณหัวสิวและสิวอุดตันบนใบหน้าเพื่อทำความสะอาด

      5. หยุดแต่งหน้า : ข้ามเมคอัพไปในขณะที่คุณกำลังรักษามาส์กเน่อยู่ ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เช่น รองพื้น คอนซีลเลอร์ และบลัชออนสามารถอุดตันรูขุมขนและอาจทำให้มาส์กเน่หายช้า

เคล็ดลับการป้องกัน Maskne

เนื่องจากเราอาจต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ เราจึงต้องหาวิธีอยู่กับหน้ากากได้โดยที่ไม่มี Maskne

 1. ซักหน้ากากผ้าทุกครั้งหลังใช้ : ห้ามใช้หน้ากากผ้าซ้ำโดยไม่ได้ซักก่อน ใช้ผงซักฟอกที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ จากนั้นปล่อยให้แห้งสนิท
 2. ทาครีมยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ : ไม่ใช่เรื่องแปลกที่แบคทีเรียจะสร้างขึ้นภายใต้หน้ากากซึ่งอาจนำไปสู่สิว เพื่อป้องกันสิ่งนี้ แพทย์ผิวหนังมักจะแนะนำให้ทาครีมหรือเจลยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ผิวของคุณก่อนที่จะสวมหน้ากาก
 3. ทิ้งหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้งทุกครั้งหลังใช้ : หลังจากสวมหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้ง ให้ทิ้ง
 4. ทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนใส่มาส์ก : หากผิวของคุณมีแนวโน้มว่าแห้ง การใส่หน้ากากอนามัยอาจทำให้เกิดการระคายเคือง การใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิวจะช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้น นอกจากนี้ มอยส์เจอไรเซอร์ยังเป็นเกราะกั้นระหว่างผิวกับหน้ากากได้อีกด้วย
 5. รักษาความสะอาดผิวหน้า : หลังถอดหน้ากากอนามัย ล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งโดยใช้น้ำเกลือล้างหน้า หรือเช็ดทำความสะอาด

 

Maskne เกี่ยวข้องกับการเกิดสิวจากการสวมหน้ากากอนามัย อาการต่างๆ อาจรวมถึงการถลอกและระคายเคือง และอาจเกิดตุ่มคล้ายสิวหากคุณมีโรคโรซาเซียหรือโรคผิวหนังอักเสบ

แม้ว่ามาส์กเน่อาจทำให้หงุดหงิดได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องสวมหน้ากากอนามัยในช่วงการระบาดของโควิด-19 การล้างหน้าเป็นประจำ ให้ความชุ่มชื้น สวมหน้ากากชนิดที่เหมาะสม และใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาด อาจช่วยลดปัญหาผิวได้

หากมาส์กเน่ของคุณมีอาการรุนแรงมากขึ้น หรือมีอาการติดต่อกันเป็นเวลานาน อย่าลืมปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพิ่มเติม

 

ที่มาข้อมูล:

 • https://www.aad.org/public/everyday-care/skin-care-secrets/face/prevent-face-mask-skin-problems
 • https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/coronavirus-tips-to-avoid-maskne-skin-irritation
 • https://www.niams.nih.gov/health-topics/rosacea
 • https://www.aad.org/public/everyday-care/injured-skin/burns/face-mask-skin-problems-treatment
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7995182/
 • https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/understanding-rosacea-basics

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างหรือเช็ดทำความสะอาด

คลีนแอนด์แคร์กับความงามอื่นๆ

ทำความสะอาดผิวด้วยน้ำเกลือเมื่อเป็นเซ็บเดิร์ม

วิธีทำความสะอาดผิวด้วยน้ำเกลือเมื่อเป็นแผลเซ็บเดิร์ม

เมื่อสะเก็ดผิวหนังย่อมทำให้เสียบุคลิกได้ง่ายๆ วิธีทำความสะอาดผิวเมื่อเป็นมีแผลเซ็บเดิร์มด้วยน้ำเกลือ จึงจำเป็นเพื่อภาพลักษณ์ที่สะอาดมั่นใจไร้กังวล

อ่านทั้งหมด >
ใช้เจลแอลกอฮอล์แบบไหน สะอาดไม่แสบผิว

ใช้เจลแอลกอฮอล์แบบไหน สะอาดไม่แสบผิว

ดูแลผิวมือให้สะอาดและลดการสะสมของเชื้อโรคด้วยเจลแอลกอฮอล์ 74% ของคลีนแอนด์แคร์ สูตรผสมสารสกัดจากว่านหางจระเข้ แห้งเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้สะดวกได้ตลอดวัน

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice