หน้าแรก > ความงาม > เช็ดเมคอัพรอบดวงตาไม่สะอาด ระวังตาอักเสบ

เช็ดเมคอัพรอบดวงตาไม่สะอาด ระวังตาอักเสบ

ล้างตาด้วยน้ำเกลือ

 

สำหรับสาวๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำ การแต่งตาถือเป็นเรื่องพื้นฐานของการแต่งหน้าเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งอายชาโดว์เบาๆ อายไลนเนอร์บนเปลือกตาด้านบน หรือ อินเนอร์ไลน์เนอร์ในขอบตาชั้นล่าง หรือถ้าจัดหนักจัดเต็มก็แต่งมาสคาร่าและทาตาหนาๆ การล้างทำความสะอาดบริเวณดวงตาจึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก 

เมื่อเราแต่งหน้าเสร็จเรื่องที่สำคัญที่สุดก็คือการล้าง make up ที่ดวงตาออกให้สะอาด ยิ่งแต่งเยอะก็ต้องเช็ดเยอะ การล้างทำความสะอาดบริเวณดวงตาให้สะอาดถือเป็นเรื่องจำเป็นมากสำหรับการแต่งหน้าไม่ว่าจะเป็นแต่งหน้าหนักหรือเบา เพราะดวงตาถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของร่างกาย และผิวบริเวณรอบดวงตาบอบบาง และระคายเคืองได้ง่ายกว่าส่วนอื่นๆ 

สัญญาณเสี่ยงดวงตาติดเชื้อ 

ดวงตาอักเสบ หรือ เยื่อบุตาอักเสบ เกิดขึ้นเมื่อเยื่อบุลูกตาซึ่งเป็นเยื่อหุ้มชั้นนอกสุดรอบลูกตาเกิดการระคายเคือง เป็นผลให้ดวงตาของคุณ

เกิดการอักเสบ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการแพ้หรือสัมผัสกับสารเคมี เช่น คลอรีนในสระว่ายน้ำ สารตกค้างจากเครื่องสำอางที่ล้างออกไม่สะอาด หรือมีเครื่องสำอางหลุดเข้าไปในดวงตา

ควรไปพบแพทย์หากมีอาการดังต่อไปนี้ 

  • ตาของคุณมีสีแดงหรือชมพู
  • มีขี้ตาหนาเมื่อตื่นนอน
  • อาการคันหรือรู้สึกเหมือนมีอะไรเข้าตาตลอดเวลา
  • ทำให้น้ำตาไหลมากกว่าปกติในดวงตาข้างใดข้างหนึ่ง

เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งสกปรกเข้าตา และสารตกค้างจากเครื่องสำอางที่อยู่รอบดวงตาทำให้ดวงตาระคายเคืองเสี่ยงตาติดเชื้อ เราจึงต้องดูแลรักษาและทำความสะอาดบริเวณดวงตาของเราให้สะอาดทุกครั้งหลังจากการแต่งหน้า ขั้นตอนการล้างทำความสะอาดบริเวณดวงตาให้สะอาดหลังแต่งหน้ามีดังนี้

ล้างบริเวณดวงตาหลังแต่งหน้าให้สะอาดอย่างไร ใช้น้ำเกลือล้างตาได้ไหม

  1. เช็ดตาด้วย eye makeup remover สูตรน้ำมัน เพื่อให้เครื่องสำอางออกหมด เพราะเครื่องสำอางที่เราใช้รอบดวงตา หลายตัวเป็นสูตรกันน้ำ และติดทนนาน เพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นของเมืองไทย เราจึงจำเป็นต้องเช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตาด้วย eye makeup remover เท่านั้น เพื่อกำจัดคราบเครื่องสำอางให้ออก และถ้ายิ่งเป็นสูตรน้ำมันแล้วจะทำให้เครื่องสำอางหลุดออกง่ายขึ้น
  2. ล้างด้วยโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน หลังจากนั้นเราก็ทำความสะอาดใบหน้าและผิวรอบๆ ดวงตาด้วยโฟมล้างหน้าทั่วไป แต่สำหรับคนแพ้ง่ายก็แนะนำให้ใช้สูตรอ่อนโยน เพื่อที่จะลดการระคายเคืองบริเวณผิวหน้าและรอบดวงตา
  3. ล้างตาด้วยน้ำเกลือ หากมีเครื่องสำอางหรือ makeup remover หลุดเข้าตา ทำให้ดวงตาแสบระคายเคือง ควรใช้น้ำเกลือล้างตา เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกและสารเคมีแปลกปลอมออกจากดวงตา

นอกจากการล้างเครื่องสำอางให้สะอาดแล้ว เรายังแนะนำว่าควรล้างตาด้วยน้ำเกลือปราศจากเชื้อ ตัวยาโซเดียมคลอไรด์ 0.9% เพื่อทำความสะอาดดวงตาหากดวงตาเกิดจากระคายเคืองจากเครื่องสำอางและสารเคมีที่อาจหลุดเข้าในดวงตา และยังสามารถใช้ชะล้างสิ่งสกปรกอย่างอื่นเช่น มลพิษ เกสรดอกไม้ ละอองฝุ่นต่างๆ จากดวงตาได้อีกด้วย

 

      ที่มาข้อมูล:

  • https://oryor.com/%E0%B8%AD%E0%B8%A2/infographic/detail/73/1765
  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK532960/

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์

ใช้ล้างหรือเช็ดทำความสะอาด

คลีนแอนด์แคร์กับความงามอื่นๆ

ทำความสะอาดผิวด้วยน้ำเกลือเมื่อเป็นเซ็บเดิร์ม

วิธีทำความสะอาดผิวด้วยน้ำเกลือเมื่อเป็นแผลเซ็บเดิร์ม

เมื่อสะเก็ดผิวหนังย่อมทำให้เสียบุคลิกได้ง่ายๆ วิธีทำความสะอาดผิวเมื่อเป็นมีแผลเซ็บเดิร์มด้วยน้ำเกลือ จึงจำเป็นเพื่อภาพลักษณ์ที่สะอาดมั่นใจไร้กังวล

อ่านทั้งหมด >

3 ประโยชน์น่ารู้ของน้ำเกลือบนโต๊ะเครื่องแป้ง

ประโยชน์ของน้ำเกลือล้างแผลที่ต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้ เพื่อช่วยรักษาสุขอนามัยและใส่ใจในการดูแลความสะอาดร่างกาย

อ่านทั้งหมด >

คลีนแอนด์แคร์ซาไลน์ น้ำเกลือสำหรับทุกคนในครอบครัว น้ำเกลือคุณภาพนำเข้าจากนิวซีแลนด์ ปราศจากเชื้อ สะอาดอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง 

© Copyright 2020 A.N.B. Laboratories Co., Ltd. All rights reserved. Privacy Notice